Chiến lược tiếp thị là gì? Lợi ích của một chiến lược tiếp thị?

Chiến lược tiếp thị là gì? Hiểu về chiến lược tiếp thị? Chiến lược tiếp thị so với kế hoạch tiếp thị? Lợi ích của một chiến lược tiếp thị?

Trên thực tế thì cách tiếp cận lâu dài, hướng tới tương lai để lập kế hoạch. Mục tiêu cơ bản của họ là đạt được lợi thế cạnh tranh. Khi một công ty có lợi thế hơn đối thủ hoặc các đối thủ trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ, thì công ty đó có lợi thế cạnh tranh. Một chiến lược tiếp thị rõ ràng là điều cần thiết để thành công trong kinh doanh. Nó xác định kế hoạch dài hạn về cách một sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ đạt được và duy trì lợi thế cạnh tranh trong một thị trường đã xác định. Việc thiết lập từ trước điều này giúp tổ chức phù hợp với cách bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu, giải thích lợi ích của việc cung cấp dịch vụ của bạn cho họ và khuyến khích họ trở thành khách hàng.

1. Chiến lược tiếp thị là gì?

Chiến lược tiếp thị đề cập đến kế hoạch trò chơi tổng thể của doanh nghiệp nhằm tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và biến họ thành khách hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Chiến lược tiếp thị chứa đề xuất giá trị của công ty, thông điệp thương hiệu chính, dữ liệu về nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu và các yếu tố cấp cao khác. Một chiến lược tiếp thị kỹ lưỡng bao gồm "bốn chữ P" của tiếp thị — sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mại.

Chiến lược tiếp thị là một quá trình có thể cho phép một tổ chức tập trung các nguồn lực hạn chế của mình vào những cơ hội lớn nhất để tăng doanh số và đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững.

Hoạch định chiến lược liên quan đến việc phân tích tình hình chiến lược ban đầu của công ty trước khi xây dựng, đánh giá và lựa chọn vị trí cạnh tranh theo định hướng thị trường góp phần vào các mục tiêu của công ty và mục tiêu tiếp thị.

Tiếp thị chiến lược, như một lĩnh vực nghiên cứu riêng biệt đã xuất hiện trong những năm 1970 và 80, và được xây dựng dựa trên quản lý chiến lược trước đó. Chiến lược tiếp thị nêu bật vai trò của hoạt động tiếp thị là liên kết giữa tổ chức và khách hàng.

Chiến lược tiếp thị thúc đẩy sự kết hợp của các nguồn lực và khả năng trong một tổ chức để đạt được lợi thế cạnh tranh và do đó nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp (Cacciolatti & Lee, 2016).

Chiến lược tiếp thị là một kế hoạch trò chơi của doanh nghiệp để tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và biến họ thành khách hàng của sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Các chiến lược tiếp thị nên xoay quanh đề xuất giá trị của công ty.

Mục tiêu cuối cùng của chiến lược tiếp thị là đạt được và truyền đạt lợi thế cạnh tranh bền vững so với các công ty đối thủ.

Chiến lược tiếp thị sẽ trình bày chi tiết các chiến dịch quảng cáo, tiếp cận và PR sẽ được thực hiện bởi một công ty, bao gồm cả cách thức công ty đo lường hiệu quả của những sáng kiến ​​này. Họ thường sẽ tuân theo "bốn chữ P". Các chức năng và thành phần của kế hoạch tiếp thị bao gồm nghiên cứu thị trường để hỗ trợ các quyết định về giá cả và các mục tiêu thị trường mới, thông điệp phù hợp nhắm mục tiêu đến các khu vực địa lý và nhân khẩu học nhất định, lựa chọn nền tảng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ — kỹ thuật số, đài phát thanh, Internet, tạp chí thương mại và kết hợp các nền tảng đó cho từng chiến dịch và các chỉ số đo lường kết quả của các nỗ lực tiếp thị và tiến trình báo cáo của chúng

Chiến lược tiếp thị được tạm dịch với tên tiếng Anh là: "Marketing Strategy".

2. Hiểu về chiến lược tiếp thị:

Các thuật ngữ kế hoạch tiếp thị và chiến lược tiếp thị thường được sử dụng thay thế cho nhau vì kế hoạch tiếp thị được phát triển dựa trên một khuôn khổ chiến lược tổng thể. Trong một số trường hợp, chiến lược và kế hoạch có thể được kết hợp thành một tài liệu, đặc biệt đối với các công ty nhỏ hơn có thể chỉ chạy một hoặc hai chiến dịch lớn trong một năm. Kế hoạch phác thảo các hoạt động tiếp thị hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm trong khi chiến lược tiếp thị phác thảo đề xuất giá trị tổng thể.

Đặt chiến lược tiếp thị là điều cần thiết để giữ cho nhóm của bạn đồng bộ và hoạt động tốt. Nó sắp xếp toàn bộ công ty dựa trên các giả định về thị trường, kinh doanh và sản phẩm được chia sẻ. Đây là chìa khóa để khởi động các chiến dịch và hoạt động khuyến mại thu hút khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả, thúc đẩy doanh thu, xây dựng nhận thức về thương hiệu và củng cố mối quan hệ với khách hàng hiện tại.

Một chiến lược tiếp thị rõ ràng nên xoay quanh đề xuất giá trị của công ty, trong đó truyền đạt cho người tiêu dùng những gì công ty đại diện, cách nó hoạt động và tại sao nó xứng đáng với doanh nghiệp của họ.

Điều này cung cấp cho các nhóm tiếp thị một mẫu thông báo các sáng kiến ​​của họ trên tất cả các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Ví dụ: Walmart (WMT) được biết đến rộng rãi như một nhà bán lẻ chiết khấu với “giá thấp hàng ngày”, hoạt động kinh doanh và nỗ lực tiếp thị của họ bắt nguồn từ ý tưởng đó.

4 chữ P "là sản phẩm, giá cả, khuyến mãi và địa điểm. Đây là những yếu tố chính liên quan đến việc tiếp thị hàng hóa hoặc dịch vụ. cố gắng tối ưu hóa doanh số bán hàng với đối tượng mục tiêu. Nó cũng có thể được sử dụng để thử nghiệm chiến lược tiếp thị hiện tại trên đối tượng mới.

Chiến lược tiếp thị là tất cả các mục tiêu và mục tiêu tiếp thị của công ty được kết hợp thành một kế hoạch toàn diện. Các nhà quản trị doanh nghiệp rút ra một chiến lược tiếp thị thành công từ nghiên cứu thị trường. Họ cũng tập trung vào sự kết hợp sản phẩm phù hợp để có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Đơn giản thôi; chiến lược tiếp thị là một chiến lược được thiết kế để quảng cáo một hàng hóa hoặc dịch vụ và tạo ra lợi nhuận. Trong ngữ cảnh này, từ ‘tốt’ có nghĩa giống như ‘sản phẩm’.

Một chiến lược tiếp thị tốt giúp các công ty xác định được những khách hàng tốt nhất của họ. Nó cũng giúp họ hiểu nhu cầu của người tiêu dùng. Có chiến lược tốt thì mới có thể triển khai các phương pháp marketing hiệu quả nhất. Ví dụ, một kế hoạch tiếp thị bất động sản tốt đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng rộng rãi và mạng lưới cá nhân.

Để mở rộng kiến ​​thức và mở rộng phạm vi chiến lược bạn có thể thực hiện, bạn nên tìm hiểu về tiếp thị CPA, tiếp thị kỹ thuật số, tiếp thị truyền miệng và tiếp thị mối quan hệ.

3. Chiến lược tiếp thị so với kế hoạch tiếp thị:

Chiến lược tiếp thị được nêu trong kế hoạch tiếp thị, là tài liệu trình bày chi tiết các loại hoạt động tiếp thị cụ thể mà một công ty tiến hành và chứa thời gian biểu để triển khai các sáng kiến ​​tiếp thị khác nhau.

Các chiến lược tiếp thị lý tưởng nên có tuổi thọ dài hơn các kế hoạch tiếp thị riêng lẻ bởi vì chúng chứa các đề xuất giá trị và các yếu tố quan trọng khác của thương hiệu công ty, thường không đổi trong thời gian dài. Nói cách khác, các chiến lược tiếp thị bao gồm thông điệp có ảnh hưởng lớn, trong khi kế hoạch tiếp thị mô tả chi tiết hậu cần của các chiến dịch cụ thể.

4. Lợi ích của một chiến lược tiếp thị:

Mục tiêu cuối cùng của chiến lược tiếp thị là đạt được và truyền đạt lợi thế cạnh tranh bền vững so với các công ty đối thủ bằng cách hiểu nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng. Cho dù đó là thiết kế quảng cáo in ấn, tùy chỉnh hàng loạt hay chiến dịch truyền thông xã hội, nội dung tiếp thị có thể được đánh giá dựa trên mức độ hiệu quả mà nó truyền đạt đề xuất giá trị cốt lõi của công ty.

Nghiên cứu thị trường có thể giúp lập biểu đồ về hiệu quả của một chiến dịch nhất định và có thể giúp xác định đối tượng chưa được khai thác để đạt được mục tiêu cuối cùng và tăng doanh số bán hàng.

Kế hoạch tiếp thị giúp một công ty hướng số tiền quảng cáo của mình đến nơi mà nó sẽ có tác động nhiều nhất. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng các công ty có chiến lược tiếp thị được lập thành văn bản có khả năng báo cáo thành công trong các chiến dịch tiếp thị của họ cao hơn 313%.

Sự phân biệt giữa tiếp thị “chiến lược” và tiếp thị “quản lý” được sử dụng để phân biệt "hai giai đoạn có các mục tiêu khác nhau và dựa trên các công cụ khái niệm khác nhau. Tiếp thị chiến lược liên quan đến việc lựa chọn các chính sách nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh của công ty, có tính đến các thách thức và các cơ hội do môi trường cạnh tranh đề xuất. Mặt khác, tiếp thị của nhà quản lý tập trung vào việc thực hiện các mục tiêu cụ thể. " Chiến lược tiếp thị là về" tầm nhìn cao cả được chuyển thành các mục tiêu thấp hơn và thực tế hơn [trong khi quản lý tiếp thị] là nơi chúng ta bắt đầu chiến lược tiếp thị đôi khi được gọi là lập kế hoạch theo đơn đặt hàng cao hơn vì nó đề ra hướng rộng và cung cấp hướng dẫn và cấu trúc cho chương trình tiếp thị.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )