Chiến lược phát triển là gì? Chiến lược phát triển thị trường?

Chiến lược phát triển là gì? Chiến lược phát triển thị trường? Ví dụ và cách lập chiến lược phát triển thị trường?

Chiến lược phát triển là nội dung được đề ra bởi các nhà quản trị doanh nghiệp hay rộng hơn là lãnh đạo của các quốc gia. Chiến lược phát triển có ý nghĩa vô cùng quan trọng tập trung vào một vấn đề cụ thể có tiềm năng nhưng đang chậm phát triển. Người ta nhắc đến chiến lược phát triển như một công cụ hoàn hảo để định hướng cho con đường sắp tới của lĩnh vực được điều chỉnh. Để giúp người đọc hiểu rõ hơn về chiến lược phát triển, trong bài viết dưới đây, Luật Dương Gia sẽ giải thích rõ hơn về nó, đồng thời phân tích cụ thể hơn về chiến lược phát triển thị trường.

1. Chiến lược phát triển là gì?

Chiến lược là tập hợp các mục tiêu và các chính sách cũng như các kế hoạch chủ yếu đề đạt được các mục tiêu đó. Chiến lược phát triển của doanh nghiệp là tập hợp các mục tiêu phát triển của doanh nghiệp và các chính sách, các kế hoạch, các cách thức chủ yếu để đạt được các mục tiêu đó.

Đặc điểm của chiến lược phát triển (của doanh nghiệp):

- Tính toàn cục: Chiến lược là sơ đồ tổng thể về sự phát triển của doanh nghiệp, quyết định quan hệ của doanh nghiệp với môi trường khách quan. Chiến lược bao trùm các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và thường chỉ các nhà quản lý cấp cao mới có đủ khả năng và tầm nhìn cần thiết để hiểu được những hình ảnh rộng lớn của quyết định chiến lược và có đủ thẩm quyển phân bổ nguồn lực cần thiết.

- Tính nhìn xa: Các vấn đề chiến lược thường định hướng tương lai vì được xây dựng dựa trên những dự đoán của các nhà quản lý hơn là những gì họ biết. Điều quan trọng là các dự báo càng chặt chẽ và chuẩn xác bao nhiêu, càng giúp doanh nghiệp tìm được những chiến lược tốt nhất. Một doanh nghiệp chỉ hành công khi có vị thế chủ động đối với sự thay đổi của môi trường (tiên liệu được những thay đổi).

- Tính cạnh tranh: Nếu không có cạnh tranh thì không cần thiết xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Do đó, tính cạnh tranh là đặc trưng bản chất nhất của chiến lược phát triển của doanh nghiệp

- Tính rủi ro: Chiến lược phát triển của doanh nghiệp là quy hoạch phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Chiến lược là kế hoạch dài hạn (ít nhất là từ 3-5 năm) và tác động của chiến lược đối với doanh nghiệp còn kéo dài hơn nhiều. Thời gian thực hiện chiến lược càng dài thì các nhân tố không chắc chắn của hoàn cảnh khách quan càng nhiều, mức độ không chắc chắn càng lớn, rủi ro của chiến lược càng lớn.

Chiến lược phát triển đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Chiến lược phát triển đúng đắn sẽ tạo một hướng đi đúng cho doanh nghiệp, chiến lược phát triển có thể coi như kim chỉ nam dẫn đường cho doanh nghiệp đi đúng hướng.

2. Chiến lược phát triển thị trường: Ví dụ và cách lập chiến lược phát triển thị trường?

Chiến lược phát triển thị trường là một chiến lược tăng trưởng kinh doanh tập trung vào việc giới thiệu các sản phẩm hiện có đến các thị trường mới. Các công ty thường sử dụng chiến lược phát triển thị trường để xác định và phát triển các cơ hội mới để bán sản phẩm của họ ở những thị trường chưa được khám phá trước đây. Ví dụ: một công ty sản xuất điện thoại di động và bán chúng cho khách hàng ở Hoa Kỳ có thể quyết định bắt đầu quảng cáo và bán cùng một loại điện thoại di động ở Canada để tiếp cận khách hàng mới.

Tại sao phải có chiến lược phát triển thị trường?

Điều quan trọng là phải có một chiến lược phát triển thị trường vì nó có thể giúp bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn và phát triển doanh nghiệp của bạn. Tạo một chiến lược phát triển thị trường chuyên nghiệp cũng có thể giúp bạn:

- Cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

- Thu hút khách hàng mới.

- Bán thêm khách hàng hiện tại.

- Phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

- Tăng biên doanh thu.

- Xây dựng khả năng phục hồi của tổ chức.

- Hỗ trợ sự phát triển dài hạn của công ty.

- Tạo thêm khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

- Cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng.

- Tăng nhận thức về thương hiệu.

- Giảm chi phí sản xuất của bạn trên mỗi đơn vị.

Ví dụ về chiến lược phát triển thị trường:

Dưới đây là một số chiến lược phát triển thị trường phổ biến:

- Mở rộng địa lý - Một cách để tiếp cận đối tượng mới với sản phẩm của bạn là mở rộng địa lý. Ví dụ: Nếu bạn hiện chỉ nhắm mục tiêu khách hàng Hoa Kỳ, hãy nghiên cứu xem công ty của bạn có thể cần những gì để mở rộng đối tượng của bạn trên phạm vi toàn cầu. Hoặc, nếu bạn hiện chỉ phục vụ các công ty công nghệ ở Thành phố New York, hãy nghiên cứu xem liệu việc nhắm mục tiêu các công ty công nghệ ở San Francisco có hợp lý hay không.

- Bán hàng cao cấp cho khách hàng hiện tại - Nếu tất cả hoặc một số cơ sở khách hàng hiện tại của bạn có thể hưởng lợi từ việc cung cấp sản phẩm mới của bạn, hãy xem xét sử dụng mối quan hệ của bạn với họ như một cánh cổng để giới thiệu giải pháp mới của bạn.

- Thu hút những người không phải là người dùng - Cùng với (hoặc tách biệt với) việc bán thêm cho khách hàng hiện tại hoặc khách hàng, bạn cũng có thể phát triển một kế hoạch để nhắm mục tiêu những người không phải là người dùng sản phẩm của bạn. Điều này có thể đạt được thông qua nhiều phương pháp, bao gồm cung cấp bản dùng thử miễn phí, tiếp cận cộng đồng, quảng cáo, v.v.

-Thu hút khách hàng của đối thủ cạnh tranh - Còn ai khác đang làm ra một sản phẩm giống như sản phẩm của bạn? Và làm thế nào bạn có thể thuyết phục khách hàng của họ chuyển sang bạn? Có thể bạn có thể điều chỉnh giá của mình, cung cấp các ưu đãi hoặc giảm giá, sử dụng đối tượng trông giống như trong quảng cáo hoặc mang lại trải nghiệm người dùng vượt trội .

Cách lập chiến lược phát triển thị trường:

Mặc dù mỗi doanh nghiệp có thể thực hiện một cách tiếp cận hơi khác nhau để tạo ra một chiến lược phát triển thị trường phù hợp với ngành, sản phẩm và mục tiêu của họ, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước cơ bản để bắt đầu. Dưới đây là một số hướng dẫn bạn có thể làm theo để tạo ra một chiến lược phát triển thị trường hiệu quả:

- Nghiên cứu cơ hội phát triển: Trước khi bạn mở rộng sang một thị trường mới hoặc tạo ra một sản phẩm mới, điều quan trọng là phải xác định đâu là cơ hội phát triển lớn nhất của bạn. Điều này có thể giúp bạn xác định cơ hội nào có thể thành công nhất và cung cấp cho bạn thông tin để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. 

- Thiết lập mục tiêu tăng trưởng: Cân nhắc lĩnh vực kinh doanh mà bạn hy vọng sẽ phát triển bằng cách giới thiệu sản phẩm mới hoặc mở rộng sang thị trường mới.  Sau đó, phát triển một mục tiêu thông minh cho từng lĩnh vực bạn muốn tập trung vào. Mục tiêu thông minh là một mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và dựa trên thời gian. 

- Phân bổ nguồn lực: Hãy xem xét những nguồn lực chính nào bạn cần để đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình. Các nguồn lực này có thể khác nhau giữa các ngành, nhưng thường bao gồm nguyên liệu, thiết bị, phần mềm, nhân viên, tài liệu tiếp thị và kinh phí ban đầu. Bạn có thể tạo một danh sách để giúp bạn theo dõi các tài nguyên này hoặc sử dụng công cụ quản lý dự án để giúp bạn luôn có tổ chức. Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm để nghiên cứu các công cụ phần mềm quản lý dự án khác nhau và chọn công cụ phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

- Xây dựng kế hoạch tiếp thị: Khi bạn đã phân bổ các nguồn lực cần thiết, hãy làm việc với nhóm tiếp thị để phát triển kế hoạch tung ra sản phẩm mới hoặc giới thiệu sản phẩm hiện có cho khách hàng mới. Điều này có thể giúp bạn xây dựng nhận thức về thương hiệu và tạo ra nhu cầu. Một số kênh và cơ hội tiếp thị mà bạn có thể cân nhắc để phát triển một kế hoạch chiến lược bao gồm:

+ Thư điện tử quảng cáo.

+ Quảng cáo trên mạng xã hội.

+ Tiếp thị địa phương.

+ Nội dung kỹ thuật số và các bài đăng trên blog.

+ Biển quảng cáo.

+ In quảng cáo.

+ Quảng cáo trên đài phát thanh và truyền hình.

- Khởi chạy sản phẩm: Khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu và lập kế hoạch của mình, đã đến lúc ra mắt sản phẩm mới hoặc giới thiệu các sản phẩm hiện có của bạn với một thị trường mới. Để tăng khả năng thành công, hãy trao đổi cởi mở với nhóm về mục tiêu, tiến độ và các bước hành động của bạn. Bạn có thể cung cấp cho các thành viên chủ chốt trong nhóm chiến dịch tổng thể và kế hoạch bán hàng của mình để đảm bảo họ hiểu những nhiệm vụ mà họ chịu trách nhiệm và cách bạn lập kế hoạch để đo lường thành công. Cung cấp thông tin cập nhật trạng thái thường xuyên về tiến trình khởi chạy, các nhiệm vụ sắp tới và thời hạn để giúp nhóm của bạn luôn có tổ chức và đi đúng hướng.

- Phân tích kết quả: Sau khi bạn đã tung ra sản phẩm mới hoặc mở rộng sang một thị trường mới, hãy bắt đầu theo dõi kết quả để đảm bảo bạn đạt được mục tiêu và làm hài lòng khách hàng của mình. Bắt đầu thu thập dữ liệu bán hàng ngay khi bạn có thể. Thông tin này có thể giúp bạn đánh giá mức độ thành công của lần ra mắt và ước tính xem liệu bạn có thể đáp ứng các dự đoán của mình hay không. Nó cũng có thể giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện và tối ưu hóa chiến dịch để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )