Cầu thị là gì? Tại sao phải cầu thị? Biểu hiện người cầu thị?

Trong thế giới này, vốn kiến thức mà chúng ta đang sở hữu được ví như hạt cát trên sa mạc. Do vậy, cầu thị là một đức tính rất cần thiết đối với người thành công. Vậy Cầu thị là gì? Biểu hiện của người cầu thị? Những lợi ích của tính cầu thị? Những trở ngại đối với người không có tính cầu thị? Cách rèn luyện đức tính cầu thị?

Mục lục bài viết

 1. Cầu thị là gì?

Cầu thị là một trong những tính cách của con người, thể hiện thông qua việc mong muốn được học hỏi kiến thức mới, muốn tìm hiểu và khám phá những lĩnh vực đang quan tâm hoặc những kiến thức chưa biết. Một người có thể giỏi một hoặc vài lĩnh vực, tuy nhiên lại không thể nào biết hết mọi thứ. Chính vì thế mới có người thành công ở lĩnh vực này và người thành công ở lĩnh vực khác. Để thành công trong cuộc sống thì các bạn cần phải có tinh thần học hỏi và tiếp thu những cái mới một cách có chọn lọc. Người thành công thường sẽ không chỉ dừng lại ở những vốn kiến thức đã có, mà họ dựa vào những trải nghiệm thực tế để tìm kiếm những kiến thức mới cần thiết cho công việc và cuộc sống. 

2. Biểu hiện của người cầu thị:

Những biểu hiện thường có ở những người cầu thị xung quanh chúng ta, bao gồm:

2.1. Luôn luôn mong muốn được học hỏi: 

Mong muốn được học hỏi là một biểu hiện rất rõ ràng của người có thái độ cầu thị, họ là người luôn sẵn sàng tiếp thu những kiến thức, đam mê học hỏi, không e dè với những điều mới mẻ. Trong cuộc sống, dường như mọi thứ đều thay đổi theo những cách thức, xu hướng khác nhau,  do vậy, những người cầu thị thường luôn chủ động tìm hiểu để mở mang kiến thức, tiếp thu mọi ý kiến từ những người có kinh nghiệm dày dặn hơn mình.

2.2. Có ý thức và trách nhiệm: 

Tiêu chuẩn để có thể đánh giá một người có tính cầu thị hay không phải dựa vào ý  thức và trách nhiệm với những thứ họ đảm nhiệm. Biểu hiện cụ thể nhất thông qua những kết quả như hoàn thành tốt nhất công việc, nhiệm vụ được giao phó, chịu trách nhiệm đến cùng với những thiết xót và lỗi lầm của bản thân.

Ngược lại, đối với những người không có tính cầu thị họ thường không có trách nhiệm với những công việc, nhiệm vụ được giao. Hoàn thành công việc sơ sài, làm việc không tuân theo kỷ cương, quy định hay kỷ luật. Đồng thời, những người không có tính cầu thị thường bị mắc lỗi không chịu tiếp thu, công nhận những ý kiến đóng góp của người khác.

2.3. Có thái độ sống rất tích cực:

Để nhìn nhận được một người có tính cầu thị chúng ta có thể quan sát thái độ của họ đối với cuộc sống. Một người có tính cầu thị thường luôn biết lắng nghe, từ đó chọn lọc thông tin để nâng cao kiến thức, đồng thời, họ không e ngại nhận những lời phản hồi tiêu cực về bản thân, từ đó, tiếp thu những điều tốt và hoàn thiện những điểm yếu của bản thân. Những người này luôn tự tạo niềm vui và những điều thú vị trong đời sống hằng ngày.

2.4. Sự siêng năng:

Một trong những đức tính dễ nhận biết nhất của người cầu thị là sự siêng năng, chăm chỉ. Họ là người luôn siêng năng, cần mẫn trong mọi công việc, tiếp thu kiến thức,… do vậy, họ thường sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

3. Những lợi ích của tính cầu thị:

3.1. Học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới: 

Việc chủ động trong công việc và luôn không ngừng học hỏi, tìm hiểu và khám phá những kiến thức và kỹ năng mới sẽ giúp những người cầu thị thay đổi được bản thân và tư duy theo hướng tích cực hơn. Bởi trong quy trình học hỏi, họ đã tích góp được rất nhiều kiến thức và kỹ năng mới có ích cho bản thân và việc làm. Từ những kỹ năng và kiến thức đã tích góp đó sẽ giúp họ dần quy đổi thành kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân, giúp họ tiến gần hơn đến với sự thành công.

3.2. Công việc của bản thân sẽ thuận lợi hơn:

Việc cầu thị trong đời sống giúp cho họ tìm kiếm và kết nối được với những người xung quanh mình, đồng thời, có thể tạo ra mối quan hệ thân thiết, gắn bó, đôi bên cùng có lợi. Song song với đó, họ sẽ có thể có thêm nhiều người đồng nghiệp, người thầy mới, những người sẽ giúp họ đưa ra những lời khuyên hữu dụng. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp họ có thể tiến xa và nhanh hơn trong sự nghiệp, cuộc sống.

4. Những trở ngại đối với người không có tính cầu thị: 

Nếu bạn là người có tính cầu thị thì chắc chắn con đường sự nghiệp của bạn sẽ rất rộng mở. Không quá ngạc nhiên nếu một người có tinh thần cầu thị thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, nếu bạn là người không có tính cầu thị, thì chắc hẳn, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề:

4.1. Đánh mất đi những cơ hội:

Ngày nay, có thể thấy giới trẻ luôn mang trong mình một nhiệt huyết và tinh thần học hỏi cao, hơn thế nữa, họ sẵn sàng xông pha trong mọi hoàn cảnh. Do vậy, nếu một cơ hội đến, một người không có đủ điều kiện như: kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, ngôn ngữ,… sẽ là vật cản to lớn họ đến với cơ hội,

4.2. Khó có thể thành công:

Những người không có tính cầu thị thường trốn tránh việc phải học tập, làm việc siêng năng, chăm chỉ, do vậy, thật khó để họ có thể tích lũy cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức mới thông qua bạn bè hoặc quá trình tự mày mò, học hỏi. Đây là một trong những yếu tố khiến một người lười biếng khó có thể đạt được những thành công cần thiết. Họ sẽ luôn dậm chân tại chỗ và khó thay đổi được những khuyết điểm của bản thân.

5. Cách rèn luyện đức tính cầu thị: 

Hầu hết, mọi người cho rằng những người tài năng đều là do năng lực bẩn sinh, nhưng thực tế có rất ít người sinh ra đã có những tài năng ấy. Để có được hành công, tài năng được công nhận đều nhờ cả vào một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của họ trong một thời gian dài. Mà một trong những đức tính không thể thiết là sự cầu thị. Sau đây là một số lưu ý để trở thành người cầu thị:

5.1. Nhận thức rõ về năng lực và giá trị của bản thân: 

Trong mọi hành trình, việc xác định được điểm đứng và năng lực của bản thân là điều cực kỳ quan trọng. Đối với một người, khi muốn rèn luyện tính cầu thị, cần phải hiểu rõ mình đang có những gì và lượng kiến ​​thức như thế nào, ở mức bao nhiêu để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Các bạn nên tự đặt và trả lời thành thật các câu hỏi như: Mình là ai? Mình còn thiếu sót gì? Mình có thể rút được những kinh nghiệm gì từ điểm yếu của mình? Kiến thức mới này có thể áp dụng cho bản thân như thế nào. Đó chính là cách tốt để các bạn có thể định vị được bản thân, tìm ra những khuyết điểm, đồng thời, biết khắc phục sửa đổi và học hỏi nhiều hơn để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

5.2. Tiếp thu và lắng nghe đóng góp, ý kiến từ những người xung quanh: 

Cứng nhắc,bảo thủ, khó thay đổi là một trong những kẻ thù của tính cầu thị. Để tạo ra những thành quả ấn tượng thì các bạn cần phải có tinh thần cầu thị, sẵn sàng thay đổi bản thân và chăm chỉ tiếp thu những ý kiến ​​của mọi người. Đồng thời, hãy thay đổi những quy tắc đã cũ, không phù hợp, những điểm chưa tốt, chưa hoàn thiện của bản thân bằng những quy tắc mới, những thói quen và cách ứng xử sao cho phù hợp. 

5.3. Luôn sẵn sàng học hỏi những kiến thức mới:

Một người, dù giỏi đến mức nào cũng chỉ là một hạt cát nhỏ bé trên sa mạc rộng lớn. Do vậy, việc học hỏi kiến thức mới, kỹ năng mới, thậm trí từ những ngành nghề khác, là điều cần thiết hơn bao giờ hết. Bạn cần luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới, tăng cường giao lưu học hỏi những người đi trước có kinh nghiệm. Đồng thời, chủ động kết giao, thiết lập những mối quan hệ cần thiết với những người có tính cầu thị để học hỏi điều hay. Những người cầu thị sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ bạn trở thành con người tốt hơn.

5.4. Đặt cho mình mục tiêu cụ thể, rõ ràng:

Các bạn nên đặt ra cho mình một mục tiêu nào đó để phấn đấu và cố gắng đạt được. Đây cũng là một cách giúp phát triển bản thân chúng ta tốt nhất. bởi khi đặt cho mình một mục tiêu, bạn sẽ biết mình cần làm gì, phải làm gì và định hướng được lộ trình của bản thân. Hơn nữa, việc đạt được mục tiêu đó sẽ là một thành tựu quan trọng cho bản thân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện để đạt được mục tiêu ấy, các bạn sẽ phải vượt qua nhiều khó khăn trắc trở. Vvaf sẵn sàng trong quá trình học hỏi thêm kiến ​​thức và kỹ năng mới.

Tuy nhiên, khi đặt mục tiêu, các bạn cần lưu ý đến việc đặt những mục tiêu cụ thể, có định hướng, lộ trình và cam kết rõ ràng để thực hiện nó. 

 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )