Cậu Bé Cửa Đông là ai? Sự tích, đền thờ và văn khấn chuẩn?

Trong tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần ở Quảng Ninh, ta không thể không nhắc đến đền thờ Cậu Bé Cửa Đông là vị thánh thuộc hàng Vương Tôn trong Công Đồng Trần Triều. Vậy Cậu Bé Cửa Đông là ai? Sự tích, đền thờ và văn khấn chuẩn?

1. Cậu Bé Cửa Đông là ai? 

Vào cuối thế kỷ 20, Cậu Bé Cửa Đông là thuật ngữ mới xuất hiện trong Tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần của người Việt nên mọi thông tin về Cậu chưa thực sự rõ ràng và rất mơ hồ. Có những tài liệu ghi chép khác nhau và đặt ra nhiều giả thiết.

Cậu Bé Cửa Đông (Hiển Thánh Vương Tôn Chủ Bộ Tướng) hay còn được gọi với tên khác là Cậu Bé Cửa Suốt. Cho đến nay, rất nhiều tài liệu khác nhau đưa ra những giả thiết về xuất thân của Cậu Bé Cửa Đông. 

- Một số tài liệu chỉ nói một cách đơn giản rằng là Cậu Bé Cửa Đông là thánh cậu trấn giữ ở Cửa Đông. 

- Một số tư liệu cho rằng Cậu là Thánh Cậu trấn giữ Cửa Đông, là Cậu bé Quận bản đền trong đền Cửa Ông được Đức Ông Đệ Tam trao quyền trấn giữ Cửa Đông, Cậu được thờ ở ngôi đền Mẫu trong Quần thể đền Cửa Ông.

- Một số sách cho rằng Cậu là cháu trai của Hưng Đạo Đại Vương, ngang hàng với Cô Bé Cửa Suốt, tuy vậy tài liệu lại không nói rõ đó là vị cháu nào của Hưng Đạo Đại Vương.

- Có giả thiết cho rằng Cậu là Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản (là cháu nội vua Trần Thái Tông).

2. Sự tích đền Cậu Bé Cửa Đông: 

Tương truyền rằng, năm 1288 chống quân Nguyên xâm lược, sau trận chiến khốc liệt ấy, vị phó tướng của Nhân Huệ Vương – Trần Khánh Dư đã hy sinh, thân xác vị phó tướng đã trôi dạt về vùng bờ biển phía Tây Nam đảo. Cảm tạ và biết ơn trước công lao to lớn của vị phó tướng, người dân trên đảo đã chôn cất và lập miếu thờ tại đây. Ngôi miếu còn có nhiều tên goi khác như: Miếu Ông Hoàng, Đền Trấn Hải hay Miếu ông Phỗng.

Một số tài liệu khác kể lại rằng, hay chính nhân dân trên đảo truyền đời kể lại rằng vị tướng được lập đền thờ tại đó là cháu của Quốc Công tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đã quả cảm và anh dũng hy sinh trong chiến công vang dội phá tan 70 vạn thạch lương thảo của quân Nguyên. Ngôi miếu rất linh thiêng và được người dân trên đảo thường lui tới cầu cúng trước mỗi chuyến giương buồm ra khơi để cầu mong sự bình an, suôn sẻ cho mỗi chuyến đi.

Sau này khi đất nước thái bình, nhân dân xây cạnh đó một ngôi đền khang trang và linh thiêng, còn được gọi là Đền Cậu Cửa Đông thờ vị tướng quân anh dũng kia – Ông được phong là Hiển Thánh Vương Tôn Chủ Bộ Tướng.

3. Đền thờ Cậu Bé Cửa Đông ở đâu? 

Đền thờ chính Cậu bé Cửa Đông Linh từ tọa lạc tại Thôn Yến Hải, xã Đảo, Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Nơi đây cách trung tâm xã đảo Quan Lạn khoảng 8,1km, cách xã Minh Châu khoảng 18,1km. Đây là 1 ngôi đền linh thiêng ở Biển Đông của Việt Nam, là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng không thể bỏ qua khi du khách đến Quảng Ninh. Theo như lời chia sẻ của Bác trông đền, ngôi đền được nhân dân chung sức xây dựng từ năm 2007, còn mộ của Cậu thì đã ở đây hơn 700 năm. 
Hàng năm, nhiều du khách thập phương thường đến chiêm bái đền Cậu Bé Cửa Đông Linh Từ vào mùa du xuân đầu năm và kết hợp du lịch Quan Lạn - Minh Châu để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mọi chuyện suôn sẻ, quốc thái dân an.

Hơn nữa, cứ đến ngày 18 tháng 6 âm lịch hàng năm, người dân nơi đây nói riêng và khắp vùng nô nức kéo về tề tựu cúng Đền và tổ chức lễ hội rất linh đình. 

4. Văn khấn chuẩn đi lễ đền Cậu Bé Cửa Đông: 

Con nam mô A di đà Phật

Con nam mô A di đà Phật

Con nam mô A di đà Phật

Hương tử chúng con kính lạy đức Trần triều Hiển Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, Đại nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Thượng phu Thượng quốc công, Tiết chế Lịch triều, Tấn tặng, Khai quốc Anh chinh, Hồng đồ Tá trị. Hiệu linh trác vĩ, minh đức trí nhân, phong huân hiền liệt, chí trung đại nghĩa, dực bảo trung hưng, thượng đẳng Tôn Thần, Ngọc Bệ hạ.

Con lạy

Nguyên từ quốc mẫu, Thiên thành Thái trưởng công,

Tú vị Thánh tử Đại Vương, nhị vị Vương Cô Hoàng Thánh

Đức ông Phạm điện sũy tôn thần, cô bé cửa suốt

Con xin cung thỉnh cậu bé cửa đông, tả quan Nam Tào, hữu quan Bắc Đẩu, lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Chắp tay lễ bái phù hộ độ trì cho: Hương tử con là:….

Ngụ tại:….

Cùng toàn thể gia quyến luôn được khỏe mạnh, đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, được tại qua nạn khỏi, điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Con nam mô A di đà Phật

Con nam mô A di đà Phật

Con nam mô A di đà Phật

5. Văn hầu Cậu bé Cửa Đông:

Cửa Đông sóng dậy ầm ầm
Thỉnh mời Cậu Bé Cửa Đông ngự về
Thuyền ai thấp thoáng giang khê
Thuyền Cậu Cửa Suốt chèo về Hạ Long
  Triều đình ban chỉ sắc phong
Gia ban chủ tướng vương tôn nhà Trần
Cậu Hoàng văn võ mười phần
Điều quân khiển tướng tài thần ra oai
  Lĩnh ban quốc ấn quyền cai
An dân trấn giữ ra ngoài Cửa Đông
Phất cờ hạ lệnh tiến công
Phạm Nhan mất vía Nguyên Mông chạy dài
  Thánh tôn xuất chúng đại tài
Văn thao võ lược đáng trai anh hùng
Danh thơm tám cõi lẫy lừng
Ngũ châu tứ hải khắp vùng ai đang
  Tay mang kiếm bạc đường hoàng
Áo vàng, đai trắng ngực mang thẻ bài
Trên đời có một không hai
Thông minh chính trực nào ai dám bì
  Tiên phong phất ngọn hồng kì
Bảo dân hộ quốc quản gì công lao
Để cho tỏ mặt anh hào
Thánh cậu tài giỏi trí cao hơn người
  Tỏ tường chính trực vàng mười
Gian nan thử trí dẹp loài hại dân
Đánh cho tan tác gian quân
Tàu chìm bè đắm xa gần đều thua
  Dẹp an về tấu Đức Vua
Mông Nguyên đã tháo đã thua tan tành
Xa gần nức tiếng thơm danh
Thánh Cậu Cửa Suốt anh linh muôn đời
  Giữ cho trọn kiếp Vua tôi
Xin được lấy thưởng quy hồi nơi xưa
Kiệu vàng đón rước tiễn đưa
Qua miền Kiếp Bạc vào chùa Côn Sơn
 Lễ Phật, Phật độ bình an
Lễ Thánh, Thánh độ an khang hiền hòa
Thánh Ông giá ngự trên tòa
Đòi Cậu Cửa Suốt kíp qua nghe truyền
Cậu liền giục ngựa băng miền
Thoát thôi Cậu đã về miền Quảng Ninh
Hòn Gai sơn thủy hữu tình
Lệnh cậu trấn giữ an bình yên vui
Tiểu con điểm trống ba hồi
Xin Cậu giá ngự xuống nơi bản đền
Ban công, ban lộc, ban quyền
Trừ tà diệt quỷ khắp miền nước Nam
Độ cho ngoài Bắc trong Nam
Nhớ ngày khánh hội về hàng quỳ tâu
Chúng con thành kính cúi đầu
Dâng văn thỉnh Cậu cậu thời giáng lai
Cậu về giá ngự điện đài
Khuông phù Nam Việt đời đời vinh hoa

6. Kinh nghiệm đi đền Cậu Bé Cửa Đông: 

- Mỗi con hương, đệ tử khi đến đền Cậu Bé Cửa Đông (Cửa Suốt) lại mang theo một mâm lễ đủ đầy hương hoa, phẩm quả và lòng thành tâm nhất mong cậu chứng giáng phù hộ độ trì cho gia quyến bình an, khỏe mạnh, có tài có lộc, làm ăn thuận lợi, tốt tươi. 

- Khi dâng lễ lên ban thờ Cậu Bé Cửa Đông, mâm lễ gồm một đĩa hoa, một đĩa quả gồm nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, thẻ hương, giấy tiền, và một cánh sớ. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi người mà sắm lễ, chỉ cần chúng ta thành tâm sẽ được Cậu chứng cho.

- Nếu bạn có ý định đi lễ đền đặc biệt vào những ngày hội hay vào đầu năm, bạn đi cùng với nhiều người thì nên chủ động đặt trước vé tàu đi Quan Lạn để tránh bị nhỡ chuyến tàu và phải xếp hàng chờ lâu tại quầy vé mua lẻ.

- Nếu bạn có ý định đi một nhóm ít người, thì nên chủ động chuẩn bị đồ đạc dâng lễ cũng như chủ động đi sớm. Vì theo lịch, chuyến tàu đầu tiên sẽ khởi hành lúc 7h00. Vì vậy, bạn nên chủ động đến trước để đợi tàu để không khỏi chen đẩy nhau. 

- Đặc biệt, khi mua vé bạn nên mua vé khứ hồi luôn để không bị nhỡ chuyến tàu, hơn nữa phải thường xuyên liên lạc với nhà tàu để chuẩn bị kịp thời gian ra về. 

- Trang phục đi lễ phải trang trọng và lịch sự, đến đó phải giữ gìn vệ sinh và trật tự cho ngôi đền.

- Do khuôn viên của nhà đền khá hẹp nên du khách có ý thức không chen lấy, trật tự trong quá trình làm lễ. 

- Du khách cần phải chủ động mang ô, mũ, nón áo mưa mang theo đề phòng những hôm thời tiết xấu. 

- Đặc biệt, những ngày đền thờ đông, mọi người cần chú ý tự bảo vệ những vật dụng quá giá mang theo bên mình để tránh việc bị đánh cắp tài sản. 

- Quan Lạn cũng là điểm đến du lịch của nhiều người, nên bạn có thể cân nhắc chuyến du lịch 2 ngày một đêm để chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp ở nơi đây. 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )