Canonical là gì? Cách sử dụng và tối ưu hóa Canonical URL?

Canonical là thuật ngữ được sử dụng đối với các Website, đường link. Được thực hiện trong quản lý thống nhất, mang đến hiệu quả tiếp cận với người dùng. Việc thực hiện Canonica nhằm thông báo cho các công cụ tìm kiếm hiểu được cách thu thập dữ liệu trang tốt hơn.

1. Canonical là gì?

Canonical là URL của trang được sử dụng trên hoạt động truy cập của máy tính. Khi các đường link giúp người dùng có thể truy cập vào các Website trong mục đích tìm kiếm thông tin. Được cho là chuẩn nhất trong số các trang Website có nội dung giống nhau hoặc tương tự trên site của bạn. Cũng như từ đó, có thể tiến hành điều chỉnh để mang đến chất lượng thực hiện đánh giá trang của bạn. Khi có thứ hạng nhất định trên các nền tảng thương mại điện tử, lượt truy cập sẽ nhiều hơn. Mang về những lợi ích và kiếm tiền tốt hơn.

Tức là, cần có một trang làm chuẩn với các trang bạn thực hiện nội dung. Là chuẩn trong số những trang bị trùng lặp và trang chuẩn đấy có chứa canonical URL. Điều này giúp cho việc tiếp cận hiệu quả các Website trong hoạt động của người dùng. Ngoài ra đúng mục đích hướng người dùng tiếp cận với các trang đó.

Các ý nghĩa khi sử dụng:

Trong trường hợp không đặt chuẩn, xảy ra cùng một nội dung trên các URL khác nhau. Nó tác động đến chất lượng nội dung truyền tải để người dùng có thể tiếp cận. Việc dùng mã này sẽ thể hiện mục đích của bạn trong xác định chuẩn nội dung.

– Giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung nào là quan trọng.

– Giải quyết các sai lầm về nội dung trùng lặp.

– Sửa đổi và nâng cấp xếp hạng của nội dung đó.

– Cuối cùng, có thể dẫn nhiều khách hàng hơn đến trang Web.

Nguyên nhân trùng lặp:

Như với các trang bán hàng thường xảy ra nhiều nhất sự trùng lặp này. Khi cùng danh mục sản phẩm có rất nhiều phiên bản, kiểu dáng khác nhau của sản phẩm. Và có sự trùng lặp hay tương đồng về tên gọi, tính năng. Chỉ khác nhau về size số, màu sắc, giá cả. Nó khiến các nền tảng công cụ tìm kiếm khó xác định đâu là Website bạn muốn hướng khách hàng tiếp cận trước tiên.

Để hiểu rõ hơn, cùng xem xét ví dụ dưới đây:

Với các Website được coi là trùng lặp URL  dưới đây.

– http://www.example.com

– http://www.example.com/index.html

– https://example.com

– https://www.example.com

Đây đều là trang chủ của trang web có domain là example.com. Nó không mang đến các hiệu quả phản ánh nội dung chính. Cũng như khó hướng người dùng đi đến đúng Website mà bạn muốn họ tiếp cận nhiều nhất. Có các tiếp xúc trước tiên để từ đó có nhu cầu cho các Website liên quan sau đó.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chủ động thực hiện lựa chọn. Thông qua cài đặt thuộc tính rel=”canonical” và trong phần <head> theo cú pháp:

<link rel=”canonical” href=”…” />

Chẳng hạn bạn muốn https://example.com là URL chuẩn có thể thực hiện như sau:

<link rel=”canonical” href=”https://example.com” />

Từ đó, bạn đã định hướng đối với nội dung chính người dùng sẽ tiếp cận đầu tiên trong chủ đề họ muốn tìm hiểu. Và dẫn người dùng đến trang đó đầu tiên.

2. Cách sử dụng:

Có nhiều phương pháp để bạn tối ưu Canonical tags.

Quy tắc số 1: Sử dụng URL tuyệt đối:

Đây là cách tốt nhất để URL là link tuyệt đối. Nhằm phân biệt cụ thể với các nội dung, đặc điểm khác nhau. Tức là dùng rel=canonical khi đường dẫn của bạn đã được tối ưu.

Sử dụng cấu trúc sau: <link rel =”Canonical” href=”https://domain.com/sample-page/” />

Quy tắc số 2: Sử dụng URL chữ thường:

Dựa trên đặc điểm URL chữ hoa và chữ thường là hai URL khác nhau. Google thường xác định lập chỉ mục đúng link chính có url là chữ thường.

Sử dụng Canonical tags cho Url chữ thường.

Quy tắc số 3: Sử dụng phiên bản miền chính xác (HTTPS so với HTTP):

Nếu website ở dạng SSL, cần đảm bảo các liên kết đã được chuyển sang HTTPS trong các thẻ rel=canonica.

Sử dụng cú pháp:

<link rel=“canonical” href=“https://domain.com/sample-page/” />

Nếu website chưa chuyển từ HTTP sang HTTPS. Nên sử dụng rel=canonical với cú pháp:

<link rel=“canonical” href=“http://domain.com/sample-page/” />

Quy tắc 4: Mỗi website chỉ nên sử dụng một thẻ Canonical:

Thực hiện tối ưu thẻ tiêu đề. Và thêm nội dung mô tả cho mỗi chủ đề, nội dung cần xuất bản.

3. Làm cách nào để tối ưu hóa các canonical URL?

Tối ưu hóa mang đến hiệu quả chỉ dẫn của URL. Điều đó mang đến các ý nghĩa trong thực hiện website và ý đồ xây dựng, lồng ghép nội dung. Và cần được tối ưu hóa để mang đến chất lượng tốt nhất trong tính chỉ dẫn, điều hướng người dùng. Giúp các nội dung website được tiếp cận đảm bảo ở các trang khác nhau. Có thể thực hiện sửa đổi và cải thiện canonical URL. Để có được sự chủ động trong tiếp cận và phát triển website của bạn.

Thông qua việc xác định nội dung trùng lặp với các URL. Từ đó phân tích và hiểu nguyên nhân. Cũng như mang đến giải pháp, sửa đổi để khắc phục hiệu quả. Thực hiện chủ động trong tính toán, sử dụng thao tác của bạn. Hoặc được các công cụ tìm kiếm tự động thực hiện.

Đảm bảo tuân theo các quy tắc cơ bản chi phối URL:

Để tối ưu hóa một URL chuẩn, mang đến hiệu quả tiếp cận người dùng tốt. Phải đảm bảo rằng bạn tuân theo các quy tắc cơ bản chi phối URL nói chung. Thông qua các tính toán cho sửa đổi hợp lý nhất, đáp ứng nội dung và hiệu quả truy cập.

Khi làm như vậy, cũng nên nhớ rằng bạn phải mang lại URL ưa thích, để liên kết đến một trang cụ thể. Toàn bộ những điều này đều được các công cụ tìm kiếm nhìn thấy. Nó sẽ có được tiêu chí để đánh giá, cũng như tự động thực hiện xác định trang chính được điều hướng đến. Để người dùng có thể tiếp cận với các trang đó trước tiên.

Sơ đồ trang website:

Nếu chỉ thực hiện thêm vào canonical URL tất nhiên là không đủ để nó được tối ưu hóa. Cũng như không thể được coi là phương án toàn diện nhất bền vững, hiệu quả tiếp cận cao. Về nguyên tắc cần đảm bảo:

– Cần tránh trường hợp URL quá dài. Dễ bị lợi dụng trên kênh mạng xã hội và diễn đàn.

– Về điểm này, cấu trúc dữ liệu cây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của URL.

Thực hiện yếu tố khác biệt:

Nếu hai trang trên site của bạn có các sự trùng lặp về tiêu đề chính giống hệt nhau. Trong khi URL của chúng cũng sẽ giống nhau. Tính chất phân biệt có thể không đảm bảo thực hiện đối với các nguồn dữ liệu ở trang được tiếp cận. Thì sự hiện diện của cấu trúc dữ liệu cây trong địa chỉ có thể giúp phân biệt chúng. Điều này giúp mang đến các thiết lập trang chính trước. Để điều hướng người dùng đến các trang đó trong hoạt động truy cập của họ.

Nhưng bạn không cần phải xem qua toàn bộ chuỗi danh mục. Chẳng hạn như giới hạn ở một hoặc hai yếu tố phân biệt hai trang là đủ. Từ đó tiếp cận tốt với nhu cầu, bên cạnh đảm bảo về nội dung chất lượng.

4. Cách tối ưu hóa canonical URL và giá trị gia tăng mà nó mang lại là gì?

Cần thiết lập nó bằng cách chọn phương pháp phù hợp dưới đây:

Phương pháp thứ nhất: Chèn thẻ canonical URL vào mã HTML

Thực hiện việc đặt thẻ, với tính chất tích hợp ở thẻ. Việc chè đảm bảo mang đến các tiếp cận có tính chất phân biệt. Giúp thực hiện các điều hướng đến các website theo đúng mục đích bạn muốn người dùng tiếp cận.

Với các nội dung được thực hiện trên các trang giống hệt nhau. Khi thực hiện chèn thẻ này, vẫn đảm bảo đích đến đúng là website bạn thiết lập. Vì thế, tất cả chúng sẽ tham chiếu đến trang được Kết hợp với canonical URL. Các phân biệt này có thể thực hiện dưới nội dung khác nhau phân biệt giữa “head” và “/ head”.

Phương pháp thứ 2: Sử dụng tiêu đề HTTP rel=canonical

Kể từ tháng 6 năm 2011, bạn có thể định cấu hình máy chủ với các thao tác. Bằng việc thêm một dòng trong tiêu đề HTTP rel= “canonical” trong nội dung đường dẫn. Để biểu thị canonical URL cho các tài liệu không phải dạng HTML. Từ đó cũng giúp thể hiện các khác biệt và điều hướng người dùng tiếp cận với trang chính.

Chẳng hạn với tệp PDF:

; rel=“canonical”

; rel= “canonical” format, an expression that is to be inserted at the header level.

Việc thêm tiêu đề này cũng là phương pháp phổ biến được thực hiện.

Phương pháp thứ 3: Phương án của sơ đồ trang Website

Sơ đồ trang Website chứa các canonical URL là một tập hợp phản ánh lại tất cả các trang trên trang Website của bạn. Từ đó mà bạn có thể thiết lập đúng với tính chất sơ đồ. Khi lựa chọn với các trang chính và các trang có nội dung liên quan.

Toàn bộ các URL trong sơ đồ trang Website đều có thể được đề nghị là canonical URL. Hoặc chỉ xác định một số canonical URL tùy theo nhu cầu của bạn. Để đảm bảo hiệu quả đối với mục đích dẫn người dùng đến đúng trang bạn muốn họ tiếp cận trước tiên.

Mục đích:

– Giúp ích cho bạn bảo đảm việc lựa chọn đúng nhu cầu. Thực hiện kiểm soát được URL nào là URL thích hợp nhất để liên kết đến một nội dung cụ thể trên trang Web của bạn. Từ đó mang đến chất lượng cũng như hiệu ứng được thể hiện là tốt nhất. Các định hướng tiếp cận được bạn chủ động tác động, điều chỉnh.

Tuy nhiên, các thao tác này có thể không được thực hiện. Và Google sẽ tự động tùy chọn URL phù hợp nhất theo chuẩn mực của nó. Tiếp cận và đánh giá đối với chất lượng nội dung, hay các ý nghĩa trong điều hướng người dùng. Tuy nhiên, có thể đó lại không phải ý đồ đúng với nhu cầu tiếp cận bạn mong muốn.

+ Các tiêu chí và chuẩn mực này được xác định dựa trên cấp độ trùng lặp hay giống nhau về nội dung. Và Googlebot sẽ quyết định đâu là trang trùng lặp.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )