Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn vô cùng nhẹ nhàng, thơ mộng và tác giả Nguyễn Thành Long đã xây dựng hình tượng nhân vật anh thanh niên mang vẻ đẹp giản dị nhưng sâu sắc. Dưới đây là bài viết tham khảo về Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa mời bạn đọc theo dõi.

1. Dàn ý Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa:

1.1. Mở bài:

- Giới thiệu về tác giả và tác phẩm 

- Khái quát về hình tượng nhân vật anh thanh niên

1.2.  Thân bài:

Công việc của anh thanh niên:

- Kĩ sư khí tượng thủy văn kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2.600m.

- Nhiệm vụ đo gió, đo mưa, đo nắng, đo chấn động mặt đất, tính mây phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.

=> Công việc gắn liền với nỗi cô đơn khiến anh thanh niên "thèm người".

Anh thanh niên yêu và có trách nhiệm với công việc:

- Chấp nhận làm việc tại nơi chỉ có núi và thiên nhiên đối mặt với cô đơn.

- Báo cáo số liệu vào thời gian cụ thể là 4 giờ sáng, 11 giờ trưa, 7 giờ tối, 1 giờ sáng.

Anh làm việc trong điều kiện khắc nghiệt:

- "Gió tuyết và lặng im ở bên ngoài như chỉ chực đợi mình ra là ào ào xô tới"

- “gió thì giống những nhát chổi lớn... lúc im lặng lạnh cánh mà lại hừng hực như cháy ".

=> Các biện pháp nghệ thuật giúp người đọc cảm nhận về sự khắc nghiệt của thời tiết.

Thái độ với công việc:

- Vui vẻ chia sẻ về nhiệm vụ của mình đầy hào hứng.

- Luôn chăm chỉ, đều đặn hoàn thành nhiệm vụ của mình.

=> là người yêu công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, có tinh thần vượt khó/

Anh thanh niên có lý tưởng sống cao cả

- anh đã cùng bố viết đơn xin ra lính trong những năm tháng chống Mĩ

- Ý thức được ý nghĩa của công việc.

- yêu nghề: "Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi..."

Anh thanh niên có tâm hồn yêu đời.

Sống có tổ chức:

- Nhà cửa ngăn nắp;

- Trồng hoa cho cuộc sống thêm màu sắc

- Tăng gia sản xuất.

- Thỉnh thoảng gặp lái xe cùng hành khách trò chuyện.

=> Anh thanh niên có tinh thần lạc quan,chiến thắng nỗi cô đơn hình thành cuộc sống đầy ý nghĩa.

Anh thanh niên chân thành, hiếu khách.

Bộc lộ qua từng cử chỉ, lời nói:

- Biếu vợ bác lái xe củ tam thất cho khỏe sau cơn ốm

- Tặng hoa cho cô kĩ sư

- Tặng giỏ trứng gà 

- Anh thanh niên bộc bạch nỗi lòng sự với các vị khách

=> Sự cởi mở chân thành đã giúp xóa bỏ khoảng cách, tạo mối tâm giao đầy cảm động.

Anh thanh niên là người rất khiêm tốn.

- Khi ông họa sĩ muốn phác họa chân dung mình, anh từ chối và giới thiệu cho ông về ông kĩ sư ở vườn rau hay nhà khoa học nghiên cứu sét...

=> Anh thấy mình quá bình thường so với bao nhiêu người khác.

1.3 Kết bài:

- Khẳng định lại nét đẹp của anh thanh niên.

- Liên hệ thế hệ trẻ hiện nay.

2. Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa hay nhất:

Nguyễn Thành Long là cây bút nổi bật của văn xuôi thời kì cách mạng Việt Nam nhất là ở thể loại truyện ngắn và ký với có lối viết chân thực, giàu chất trữ tình, phản ánh vẻ đẹp của con người mới trong lao động và chiến đấu. Hình tượng anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa là bức chân dung chật thật về vẻ đẹp của con người Việt Nam đang ngày đêm cống hiến thầm lặng.

Câu chuyện là cuộc gặp gỡ cngắn ngủi giữa anh họa sĩ, cô kỹ sư và anh thanh niên công tác tại đài khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn, Sa Pa. Chàng thanh niên 27 tuổi sống và làm việc sống một mình trên đỉnh Yên Sơn và quanh năm chỉ có mây phủ để phục vụ sản xuất và chiến đấu. Hoàn cảnh sống ấy là cơ hội để bộc lộ những phẩm chất đáng quý của con người

Trước hết, anh ấy có niềm yêu thích và đam mê với nghề dù phải làm việc tại độ cao 2600m nhưng anh mong muốn được ở nơi cao hơn là đỉnh Fansipan. Anh không nghĩ mình và công việc là một cặp, nên không thể gọi là đơn độc được. Anh hiểu sâu sắc về công việc của mình, dù một hai giờ sáng phải dậy làm việc nhưng nếu không có nó anh sẽ buồn lắm. Tâm sự của anh rất dễ thương nhưng rất chân thành của con người luôn muốn cống hiến hết mình cho đất nước. Thậm chí khi biết việc mình một đám mây phát hiện kịp thời giúp quân ta tiêu diệt được máy bay địch trên cầu Hàm Rồng, anh vô cùng sung sướng. 

Ở trên mảnh đất Sa Pa không chỉ có anh mà luôn có những người lao động đang ngày đêm thầm lặng phục vụ đất nước như các anh. Ngoài ra, anh thanh niên còn có một niềm vui khác là được đọc sách, sách là người bạn để trò chuyện, tâm sự. Dù sống một mình công việc vất vả nhưng anh vẫn vượt qua mọi khắc nghiệt để hoàn thành nhiệm vụ anh vẫn thường xuyên dậy đúng giờ để làm nhiệm vụ. 

Ngoài ra, anh thanh niên còn có lối sống cởi mở và tôn trọng mọi người. Anh gửi gói sâm cho vợ bác tài xế, tặng trứng cho mọi người ăn trên xe, hái hoa cho cô kỹ sư trẻ. Tất cả đều là sự chân thành của anh đối với tất cả mọi người. Bên cạnh đó, anh thanh niên ấy là người biết cách tổ chức cuộc sống một cách ngăn nắp và có trật tự. Căn nhà tuy nhỏ và đơn sơ nhưng anh luôn giữ gìn sạch sẽ, ngăn nắp. Ngoài ra, anh còn tích cực xây dựng đời sống tinh thần như trồng hoa đọc sách, và nuôi gà làm thực phẩm. Anh thanh niên là hình ảnh đại diệnc của thế hệ trẻ thời kỳ chiến tranh kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là những người lao động cống hiến thầm lặng. Anh ấy cũng là một người khiêm tốn, anh cho rằng công việc và đóng góp của mình chỉ là chút việc nhỏ bé. Vì vậy, anh từ chối khi họa sĩ đề nghị vẽ anh và giới thiệu cho ông họa sĩ người khác như ông kĩ sư ở vườn rau hay nhà khoa học nghiên cứu sét mà anh ta cho là xứng đáng hơn.

Để làm nổi bật chân dung anh thanh niên, tác giả sử dụng lối trần thuật theo ngôi thứ ba, khiến cho nhân vật anh thanh niên trở nên khách quan và có cái nhìn đa chiều hơn, rõ nét và dễ mến hơn. Ncgôn ngữ nhân vật vô cùng giản dị, chân chất cũng là điểm nhấn khắc họa nên tính cách nhân vật, từ đó tạo nên thành công của tác phẩm. Anh thanh niên là đại diện nổi bật của thế hệ trẻ Việt Nam những năm chống Mỹ cứu, anh cũng là tấm gương sáng cho thế hệ chúng ta học tập và noi theo.

3. Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa ngắn gọn nhất:

Lặng lẽ Sa pa là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Thành Long (1925 – 1991) viết về những con người lao động luôn âm thầm cống hiến cho đất nước, cho Tổ quốc và nhân vật tiêu biểu là anh thanh niên mang những phẩm chất cao đẹp và đáng quý trong cuộc sống và công việc thời đại mới.

Trước hết, Anh thanh niên được giới thiệu qua nhân vật người lái xe là chàng trai 27 tuổi, là người cô đơn nhất thế gian khi sống một mình trên đỉnh Yên Sơn.  Có những lúc anh thèm người nên đã chặt cây chắn đường chỉ gặp người. Anh làm công việc khí tượng kiêm địa vật lý địa cầu và cụ thể là chuyên “đo gió, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất…”. Công việc đòi hỏi sự chính xác và tinh thần trách nhiệm cao. Qua đó, vẻ đẹp đáng trân trọng của anh thanh niên hiện lên là một người trẻ dám thử thách gắn bó với công việc ở nơi vắng vẻ.

Anh tình nguyện nhập ngũ, tình nguyện làm ở đài khí tượng viên trên núi cao. Anh ý thức được công việc này vô cùng hữu ích cho chiến đấu và sản xuất, anh coi công việc như một người bạn. Nhờ thế mà trên đỉnh núi Yên Sơn, anh không cảm thấy cô đơn mà hạnh phúc trong công việc , anh yêu cuộc sống đó là nghị lực để anh vươn lên, làm việc so ý nghĩa với đất nước.

Anh là người có tinh thần trách nhiệm đến nỗi “ban đêm không thấy bằng mắt, nhìn gió lá, nhìn trời… biết mây tính gió”. Từ đó anh đã góp phần vào thắng lợi chung của quân dân ta với chiến “giúp bộ đội đánh thắng nhiều máy bay Mỹ trên cầu Hàm Rồng nhờ phát hiện mây khô.”

Hành động đẹp của chàng trai trẻ còn thể hiện ở chỗ anh vẫn không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân đọc sách để nâng cao hiểu biết, và để bớt cô đơn anh coi sách là người bạn. Từ những hành động đẹp ấy, đã hình thành lối sống, tình cảm đẹp trong thanh niê. Anh tự trồng các loại hoa để đời sống tinh thần thêm chút thú vị, anh nuôi gà cung cấp thức ăn và gợi không khí đầm ấm, quây quần.

Đặc biệt, anh thanh niên là người mến khách, anh sẵn sàng tặng sâm cho bác tài xế mang về chi vợ bác bị ốm, tặng cô kỹ sư hoa và giỏ trứng cho họa sĩ. Và chúng ta còn thấy ở anh ấy sự khiêm tốn khi họa sĩ muốn vẽ anh ấy, anh ấy đã từ chối và giới thiệu những người anh cho là xứng đáng hơn.

Như vậy, chỉ bằng những chi tiết nhỏ và cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, tác giả đã khắc họa được hình ảnh anh thanh niên với vẻ đẹp của tâm hồn, lối sống và những suy nghĩ sâu sắc về công việc và cuộc sống. Anh cũng là đại diện nổi bậ, tiêu biểu cho người dân lao động đang ngày đêm cống hiên thầm lặng cho đất nước

    5 / 5 ( 1 bình chọn )