Cách sắm mâm lễ và bài văn khấn xin lộc tại Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông được biết đến là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Quảng Ninh. Đầu năm, người dân nô nức hành hương về đền Cửa Ông để dâng lễ, cầu may mắn, hạnh phúc và bình an cho năm mới. Mời các độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sắm mâm lễ và viết bài văn khấn xin lộc tại Đền Cửa Ông. 

1. Bài văn khấn xin lộc tại Đền Cửa Ông Quảng Ninh:

Đền Cửa Ông không chỉ là nơi thờ tự Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng mà còn là nơi thờ đầy đủ gia thất của vị tướng Trần Quốc Tuấn, bao gồm: Trần Quốc Tuấn, tượng Thánh Mẫu (vợ ông), 2 cô công chúa (con ông), Trần Quốc Tảng, Trần Anh Tông, Trần Khánh Dư, Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão, Lê Phu Trần, Đồ Khắc Trung,...

Chính bởi điều này nên du khách khi đi lễ tại Đền Cửa Ông sẽ đọc văn khấn lễ Đức Thánh Trần, cụ thể bài văn khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

- Con kính lạy Tứ phủ Công Đồng Trần Triều.

‐ Con kính lạy Nguyên Từ Quốc Mẫu Thiên Thành Thái Trưởng Công.

- Con kính lạy Đức Trần Triều hiển thánh Nhân vũ Hưng Đạo Đại Vương Đại Nguyên soái, tổng quốc chính, Thái sư Hương phụ Thượng quốc công tiết chế, Lịch triệu tấn tặng khai quốc an chính hồng đồ bá trị hiện linh trác vỹ, Minh đức trĩ nhân, Phong huân hiên liệt, Chí trung đại nghĩa, Dực bảo trung hưng, Thượng đẳng tôn thần, Ngọc bệ tiên.

- Con kính lạy tứ vị Thánh tử đại vương, Nhị vị vương cô Hoàng Thánh.

‐ Con kính lạy Đức ông phạm điệu suý tôn thần, tả quan Nam Tào, Hữu quan Bắc Đầu, Lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Hương tử con là: .............

Hôm nay ngày .... tháng ..... năm .... 

Hương tử chúng con chấp kỳ lễ bái xin các vị phù hộ độ trì cho hương tử con cùng toàn gia quyến được luôn mạnh khỏe. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối được tai qua nạn khỏi, điều lành mang đến, điều giữ giải đi, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an. Xin cho con được có người có cửa, được nhân an vật thịnh đi đến nơi về đến chốn, làm ăn được thuận buồm xuôi gió, vạn sự như ý.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Sau khi đọc văn khấn xong, du khách hãy chờ hương tàn rồi sau đó tạ lễ và thụ lộc là được. 

2. Cách sắm mâm lễ xin lộc tại Đền Cửa Ông: 

Quần thể đền Cửa Ông có cả đền và chùa nên bạn nên sắm lễ chay, lễ mặn và lễ đồ sống để dâng lên các ban.

Lễ chay: Trong lễ chay bạn cần có hương, các loại hoa quả (số lẻ), rượu, bánh kẹo, tiền vàng, vàng mã để dâng lễ Thánh Mẫu hay để thờ Phật thể hiện lòng thành kính.

Lễ mặn: Lễ mặn được bày biện trên ban Công Đồng (ngũ vị Quan Lớn), gồm có thịt gà, một phần thịt lợn, chả, giò... được nấu chín và bày biện cẩn thận. 

Lễ đồ sống: Lễ đồ sống gồm có trứng, gạo, muối hoặc thức ăn gia súc (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng). Đây là lễ cúng dành riêng các quan Ngũ Hổ, Bạch Xà, Thanh Xà nằm trong hạ bạn Công Đồng Tứ Phủ. Theo nghi lễ thông thường, mâm cỗ gồm năm quả trứng vịt sống đặt trên đĩa muối, gạo, hai quả trứng gà sống đặt trong hai chén nhỏ, năm miếng thịt mồi cắt miếng và khứa (không đứt rời) thành 5 miếng và phải là thịt sống. Lễ này cũng đi kèm với nhiều tiền vàng hơn.

Ngoài ra, nếu có thể, nên chuẩn bị một số lễ vật sau: 

‐ Cỗ mặn sơn trang: Gồm các món ngon Việt Nam: cua, ốc, lươn, ớt, chanh... Nếu có gạo nếp cẩm thì nấu xôi là được cũng bao gồm trong lễ đó. Thông thường, khi làm cỗ mặn sơn trang, người ta thường làm theo con số 15:15 con ốc, cua, 15 quả ớt, chanh, hoặc có thể chỉ 1 quả nhưng cắt thành 15 phần… Con số 15 này tương ứng với 15 người được thờ cúng tại sơn trang (1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô sơn trang).

‐ Lễ Thần Thành hoàng: Thường dùng các lễ mặn như: chân giò luộc, xôi, rượu, tiền, vàng… 

‐ Lễ ban thờ cô, thờ cậu: Thường gồm oản, trái cây, hoa quả, hương hoa, hia, hài, gương, một chiếc lược… Đây là những đồ chơi thường được làm cho trẻ nhỏ. Những lễ vật này được làm tinh tế, nhỏ nhắn, xinh xắn và được đựng trong những chiếc túi xinh xinh. 

Những đồ tế lễ trên không chỉ có thể cúng ở đền Cửa Ông mà còn có thể  cúng ở các đền, miếu, phủ, đình… Nhưng nếu bạn không có điều kiện hoặc ở quá xa, không tiện, bạn có thể cúng lễ đơn giản hơn, chỉ cần hương hoa, trái cây, tiền vàng… và trên hết là lòng thành để các chư vị thần linh chứng giám.

3. Trình tự đi lễ các ban tại Đền Cửa Ông:

Khi đi lễ ở Đền Cửa Ông, người ta thường viết những lời cầu chúc may mắn lên Cửa Ngài, tức là Đền Thượng trên đỉnh của quần thể di tích. Viết sớ cầu an ở bên phải chùa, viết sớ cầu tài lộc ở Cửa Mẫu - Chùa Hạ ngay chân đồi, trong bãi gửi xe.

Đền Trung mới được khai khẩn khánh thành, đền thờ thờ Sơn thần, Thủy thần và chính điện thờ Hoàng Cần là một thủ lĩnh địa phương. Đền Trung có bia ký "Miếu thờ Hoàng tiết chế", Tiết chế là một vị trí quân sự trong quân đội ngày xưa.

Khi đi lễ ở Đền Cửa Ông, mọi người cần lưu ý đầu tiên là lễ ở Miếu Quan Châu, đó là một ngôi miếu nhỏ (bên trái chánh điện) thờ Quan Châu.

4. Những lưu ý khi sắm lễ đi đền Cửa Ông:

Đền Cửa Ông uy nghi, tráng lệ hàng năm vào dịp đầu năm mới tấp nập khách thập phương hành hương, đặc biệt là người dân đổ về đền dâng lễ, thành tâm thờ cúng Đức Thánh Tam. Họ cầu mong ông trời phù hộ cho gia đình một năm mới bình an, mạnh khỏe, mưa gió, làm ăn tấn tới. Mâm cúng Đức Thánh Tam gồm có đĩa hoa, đĩa trái cây, trầu cau, rượu cút, xôi thịt, hương bài, tiền giấy và bảng tên. 

Ngoài những lễ vật này, nhiều con hương và các đệ tử chân thành thường mong muốn khi sắm sửa sẽ mang về Đền Cửa Ông một lễ vật đẹp, sang trọng và ý nghĩa, để đặt lên bàn thờ linh thiêng vào đúng thời điểm. Oản Tài Lộc chính là thức lễ phù hợp nhất. Oản được thiết kế cẩn thận đẹp mắt mang ý nghĩa phúc lộc, có thể để đến 6 tháng không bị ẩm mốc, rất phù hợp để trưng bày trên bàn thờ linh thiêng.

5. Một số thông tin về Đền Cửa Ông:

5.1. Vị trí địa lí: 

Đền Cửa Ông tọa lạc trên ngọn đồi cao khoảng 100m. Là nơi đặt cây cầu nối miền núi phía Đông với vùng khai khoáng trù phú và khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ninh. Trong quá khứ, đền Cửa Ông cũng thuộc một vị trí quân sự chiến lược, bởi các cuộc chinh phạt của quân phương Bắc vào Việt Nam đều phải đi qua Cửa Ông. Vì vậy, các triều đại phong kiến ​​đều đóng quân ở đây để trấn giữ hải cảng quan trọng này của đất nước.

Đền Cửa Ông được xây dựng nhìn ra vịnh Bái Tử Long rộng lớn và trong xanh. Vịnh biển này không chỉ nổi tiếng là một kỳ quan tuyệt đẹp mà còn là vùng nước giàu hải sản tươi ngon, bổ dưỡng. Theo các chuyên gia, ngôi chùa có thế "Tọa Sơn hướng Hải" là sự kết hợp của nhiều ưu điểm tốt về phong thủy.

5.2. Đặc sắc kiến trúc:

Cuối năm 2017, khu di tích đền Cửa Ông đã được Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, không chỉ bởi những giá trị lịch sử quý báu còn lưu giữ mà còn bởi những nét kiến ​​trúc đậm nét Trần Triều.

Ngôi đền được xây dựng bằng nhiều vật liệu khác nhau như đá đúc, bát, vữa trộn mật ong, gạch đất sét và ngói đất nung. Công trình kiến ​​trúc bên ngoài ngôi đền được trang trí với các truyền thuyết Long, Ly, Quy, Phụng. Các phần nội điện được xây dựng bằng gỗ quý như đinh, lim, gụ với thiết kế độc đáo, mang hơi hướng truyền thống, cổ kính được sơn son thếp vàng rất đẹp. 

Về mặt kiến ​​trúc, đền Cửa Ông được xây dựng theo cấu trúc hạ điện, trung điện, thượng điện theo thứ tự tăng dần và nối với nhau bằng cầu thang dài ở hai bên cửa đền. 

Đền hạ là nơi thờ Mẫu. Đền Thượng gồm chính điện Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, lăng mộ Trần Quốc Tảng, Quan Châu và Quan Chánh. Đây cũng là nơi duy nhất thờ 34 bức hoành phi được chạm khắc tinh xảo, mô tả sinh động các danh tướng, danh tướng thời Hưng Đạo Đại Vương.

5.3. Lễ hội đền Cửa Ông Cẩm Phả Quảng Ninh:

Lễ hội đền Cửa Ông là một lễ hội nổi tiếng ở Cẩm Phả, Quảng Ninh, được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 2 tháng 3 để tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh Ông Cửa Suốt Cửa Đông.

Lễ hội được tổ chức với nghi thức tế lễ và rước kiệu, tái hiện cuộc hành hương của Đức Thánh Tam. Vì vậy, người dân rước kiệu và bài vị Đức Thánh Tan từ Đền Cửa Ông ra miếu tại Vườn Nhãn (tương truyền, người ta cho rằng đây là nơi Đức Ông sau khi hóa đã biến thành tảng đá trôi vào nơi này). Sau đó đoàn rước kiệu và bài vị Đức ông trở về. Lễ rước được tổ chức có kế hoạch, trật tự, tạo không khí trang nghiêm nhưng linh thiêng và huyền bí.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )