Các chiêu trò lừa đảo phổ biến cuối năm cần lưu ý, cảnh giác

Thực tế cuộc sống đã và đang xảy ra nhiều vụ việc bị lừa đảo qua mạng xã hội như vay tiền trả phí trước, mua hàng hay làm nhiệm vụ cộng tác viên,... Đây là một thực trạng rất đáng báo động. Dưới đây là một số chiêu trò lừa đảo phổ biến cuối năm mà người dân cần lưu ý và cảnh giác. 

1. Các chiêu trò lừa đảo phổ biến cuối năm cần lưu ý, cảnh giác: 

Hiện nay, vào dịp cuối năm người dân cần nhiều tiền hay kiếm việc làm để có được khoản thu nhập trang trải cho sinh hoạt gia đình nên người dân vì thiếu hiểu biết, cần tiền gấp nên rất dễ rơi vào bẫy của kẻ xấu. Đặc biệt, tình trạng lừa đảo ngày càng tinh vi và diễn ra trên mạng xã hội nên người dân rất khó đoán và khó nắm bắt. Dưới đây là một số chiêu trò lừa đảo phổ biến hiện nay người dân nên nắm bắt và cẩn trọng để tránh: 

1.1. Lừa đảo vay tiền qua mạng yêu cầu trả phí trước: 

Thực tế, rất nhiều người cuối năm cần vay mượn một khoản tiền, thông qua mạng xã hội như facebook, zalo tìm thấy các bên tín dụng quảng cáo hoặc do các bên lừa đảo gọi điện thoại đến mời chào vay tiền. Sau khi dẫn dụ được rồi, bên lừa đảo sẽ gửi một đường link cho người dân và liên hệ qua zalo hoặc facebook để hướng dẫn điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đường link đó. Sau khi điền đầy đủ thông tin, bên lừa đảo sẽ thông báo nói rằng người dân điền sai thông tin số tài khoản hoặc số chứng minh nhân dân, căn cước công dân và yêu cầu hai hướng xử lý: một là, người dân sẽ phải vào trụ sở của bên cho vay tiền để làm việc (thường biết người dân ngoài Bắc sẽ nói địa chỉ trụ sở ở trong Nam và ngược lại); hai là, người dân sẽ phải chuyển khoản một số tiền để xử lý. 

Sau khi chuyển tiền từ 5-10% số tiền ý định vay, chúng lại đưa lý do rằng không giải ngân được tiền hay lý do gì đó để yêu cầu người dân tiếp tục chuyển tiền. Thực tế, có rất nhiều người dân đã bị cả tin và mắc lừa, chuyển tiền đi cho bên lừa đảo, có người mất mấy trục triệu, mất đến hàng trăm triệu và không nhận được tiền mình có ý định vay. 

1.2. Lừa đảo nhận hàng trúng thưởng: 

Một chiêu thức lừa đảo là gọi điện thông báo cho người dân đã được nhận quà trúng thưởng trong một chương trình nào đó. Và để được nhận phần thưởng này, người dân sẽ phải mua một sản phẩm của một nhà cung cấp mà bên lừa đảo chỉ định, mua càng nhiều thì số thưởng càng lớn. 

Tâm lý của người dân nhẹ dạ cả tin và nhiều người tham của, nghe vậy nên đã chuyển tiền cho họ để mua hàng với mong muốn nhận được phần thưởng lớn. Và thực tế, người dân cứ chuyển tiền mua hàng, mua hàng và cuối cùng không thể nhận được thưởng. Sau khi biết được bị lừa, gọi điện lại đòi tiền thì họ sẽ chặn hết số điện thoại, mạng xã hội. 

1.3. Lừa đảo làm nhiệm vụ trên mạng:

Lợi dụng việc người dân muốn tìm việc làm nhẹ lương cao, làm ở nhà hay đặc biệt những bà mẹ bỉm sữa đang nuôi con cần việc làm online để có thể trang trải cuộc sống, bọn lừa đảo tạo ra những nhiệm vụ thực hiện qua các đường link, cụ thể làm nhiệm vụ như cộng tác viên của shopee, lazada, sen đỏ, hay ấn tim những video, clip trên tiktok,... là được tiền. 

Trước hết, chúng yêu cầu chuyển tiền vài chục nghìn, vài trăm nghìn, thực hiện nhiệm vụ xong sẽ được trả lại tiền gốc và tiền hoa hồng hưởng. Ban đầu, số tiền ít chúng chuyển trả lại với mục đích để làm an tâm người dân. Sau đó, chúng yêu cầu người dân chuyển số tiền lớn, người dân tin tưởng và chuyển tiền, thực hiện nhiệm vụ xong, người ta đưa ra các lý do rằng tiền chưa giải ngân được, hay nhiệm vụ hoàn thành chưa đạt yêu cầu, phải chuyển tiền tiếp để lấy được số tiền trước đó. Cứ như vậy, vì mong muốn nhận được số tiền trước đó mà người dân cứ chuyển tiền chuyển tiền cho bọn lừa đảo. 

Thực tế, có người đã bị lừa đảo lên đến 1-2 tỷ đồng, vài trăm triệu đồng số lượng rất nhiều. 

1.4. Lừa đảo bằng phương thức có bạn ở nước ngoài gửi quà về bằng tiền: 

Bọn lừa đảo thường sẽ mạo danh là người bên nước ngoài nhắn tin nói chuyện một thời gian với người dân, sau đó nói rằng có món quà gửi về là tiền hoặc đồ đạc có giá trị. 

Biểu hiện thường thấy trong quy trình lừa đảo như sau: 

Các đối tượng lừa đảo tự xưng là người nước ngoài hoặc Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài kết bạn qua mạng xã hội như Facebook, Skype. Sau khi đồng ý kết bạn, những người này sẽ chủ động làm quen rồi thường xuyên nhắn tin, trò chuyện để dụ dỗ và chiếm cảm tình của nạn nhân. Tiếp theo ngỏ ý gửi tặng cho về Việt Nam. Mấy ngày sau sẽ có người liên hệ mạo danh là nhân viên của công ty giao hàng, nhân viên hải quan hoặc ngân hàng  và nói rằng quà đang bị giữ tại hải quan gặp rắc rối và nộp một số tiền phí để lấy được quà ra. 

Vì tâm lý "ham của" cũng như thiếu hiểu biết, người dân cứ thế chuyển khoản và làm theo hướng dẫn của bên lừa đảo, bị mất tiền và rồi sau khi nhận được tiền của người dân, chúng sẽ cắt đứt liên lạc. 

1.5. Lừa đảo người dân mua hàng trả góp và sau đó thành nợ: 

Các đối tượng lừa đảo sẽ tìm đến và liên hệ với người dân qua mạng xã hội facebook, zalo,... tư vấn về việc vay tiền một cách nhanh nhất, chỉ cần mang giấy tờ tùy thân gồm chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân với hình thức mua vay trả góp. 

Sau đó, bọn lừa đảo hướng dẫn người dân đến các cửa hàng điện máy để thực hiện việc mua bán trả góp và có hỗ trợ khoản tiền trả trước. Với mỗi hợp đồng trả góp thành công, bọn lừa đảo sẽ đưa nạn nhân một số tiền nhỏ để thu mua sản phẩm, đồng thời lấy sản phẩm bán ra ngoài để chiếm đoạn số tiền chênh lệch. Vô hình chung, người dân sẽ bị mất một khoản chi phí cho bên lừa đảo và phải chịu trách nhiệm thanh toán số tiền trong hợp đồng trả góp. 

2. Cách xử lý khi bị lừa đảo: 

Khi phát hiện mình rơi vào bẫy lừa đảo, người dân cần bình tĩnh  và sau đó trình báo lên cơ quan công an quận/huyện nơi mình đang cứ trú. 

Người dân sẽ phải chụp lại đầy đủ màn hình các cuộc điện thoại, ghi âm các cuộc nói chuyện (nếu có),... trình báo ra phía cơ quan công an.

Hồ sơ trình báo cần có những giấy tờ sau: 

- Đơn trình báo về việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng. 

- Giấy tờ tùy thân gồm chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân. 

- Các giấy tờ, tài liệu kèm theo như hình ảnh đoạn chat tin nhắn, ghi âm,... 

Và hiện nay, theo khuyến nghị của phía bên cơ quan công an, người dân có thể trình báo qua đường dây nóng. Cụ thể là: 

- Đường dây nóng 113.

- Đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053.

- Người dân có thể gọi đến số điện thoại đường dây nóng 08.3864.0508 (đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh). 

3. Mẫu đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản: 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                                                                                      .....ngày.....tháng.....năm.....

ĐƠN TRÌNH BÁO

Kính gửi: - Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận/huyện

Tôi tên là: ..............Sinh ngày:..............

CMND/CCCD số: ..............

Ngày cấp:...........Nơi cấp: .............

Hộ khẩu thường trú: ...................

Chỗ ở hiện tại: .....................

Thông tin liên hệ: Số điện thoại:...........

Tôi làm đơn này xin trình báo với cơ quan công an vụ việc như sau:

Thứ nhất;….....

Thứ hai;…....

Từ những hành vi nêu trên, có thể khẳng định ông/bà…đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi với số tiền là…

Tôi cho rằng hành vi này của ông/bà …có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, tôi kính mong quý cơ quan có biện pháp ngăn chặn và và xử lý những hành vi của ông/bà…

Nay tôi viết đơn xin trình báo này mong quý cơ quan xem xét những vấn đề sau:

  • Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử ông/bà … về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  • Buộc ông/bà … phải trả lại số tiền cho tôi.

Tôi xin cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn!

                                                                             NGƯỜI TRÌNH BÁO

                                                                             (ký và ghi rõ họ tên)

    5 / 5 ( 1 bình chọn )