B&B trong lĩnh vực du lịch là gì? Những điều cần biết về loại hình B&B hiện nay

B&B trong lĩnh vực du lịch là gì? Những điều cần biết về loại hình B&B hiện nay? Những lưu ý cho khách hàng khi chọn lưu trú B&B? Cần có những bí kíp này để tận hưởng được trọn vẹn kỳ nghỉ trong dịch vụ Bed and Breakfast?

Hiện nay không thể phủ nhận được sự phát triển của ngành du lịch bởi nhu cầu của con người ngày nay, theo đó loại hình du lịch và các hình thức du lịch cũng đa dạng hơn, trong đó phải kể tới loại hình dịch vụ lưu trú hiện nay. Cùng với đó hiện nay xuất hiện loại hình lưu trú chỉ bao gồm giường ngủ và bữa sáng.

1. B&B trong lĩnh vực du lịch là gì?

B&B chúng ta có thể hiểu đây là viết tắt của từ tiếng Anh Bed and Breakfast.

Hiện nay chúng ta biết tới B&B là loại hình dịch vụ lưu trú chỉ bao gồm giường ngủ và bữa sáng. Theo đó nó sẽ cung cấp dịch vụ này thường là những cơ sở lưu trú nhỏ: nhà nghỉ, homestay… chỉ cung cấp cho khách chỗ nghỉ qua đêm kèm theo bữa sáng và thường không cung cấp thêm các bữa ăn khác.  Bên cạnh đó thì có những khách sạn lớn hiện nay cũng cung cấp loại hình dịch vụ này.

Bed and Breakfast  là một loại hình lưu trú được xuất hiện cụ thể cùng với sự phát triển cùa liên tiếp những loại hình cư trú tiện lợi để có thể nhanh chóng đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu của con người. Từ những khách sạn xa hoa lộng lẫy với những buổi tiệc sang trọng tới những nhà nghỉ theo phong cách tự phục vụ.

2. Những điều cần biết về loại hình B&B hiện nay:

Trên thực tế với mô hình B&B là nhà riêng với ít hơn 10 phòng ngủ có sẵn, được sử dụng nhằm mục đích thu lợi nhuận thương mại. Các phòng B&B thường ghép 5-10 giường. Có thể thấy theo số lượng khách mà quản lí sẽ bố trí và sắp xếp. Cho dù đây là hình thức kinh doanh dịch vụ lưu trú giá rẻ, B&B hiện nay theo chúng ta biết thì đây lại là loại hình đang rất được ưa chuộng bởi khách du lịch bụi, dân phượt… vì giá cả thường rẻ hơn rất nhiều so với những khách sạn thông thường. Bên cạnh đó, việc sử dụng dịch vụ lưu trú B&B đơn giản giúp họ có nhiều thời gian để tận hưởng, khám phá và trải nghiệm địa điểm mình đến. B&B là dịch vụ lưu trú qui mô nhỏ, không giống những khách sạn chuyên nghiệp nên những qui định chung dành cho loại hình này vẫn chưa có, khách hàng lẫn chủ đầu tư khó có thể kiểm soát.

Những ưu điểm của B&B : Có thể thấy B&B không có qui mô lớn như các nhà nghỉ hay khách sạn nhưng nó được trang bị tiện nghi, đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của khách. Bên cạnh đó, B&B còn có những ưu điểm như sau:

Giá rẻ và có thể thương lượng giá

Một trong những ưu điểm của  loại hình lưu trú này đó là nó có giá thành rẻ và loại hình này rất thích hợp với những ai du lịch hoặc muốn tiết kiệm chi phí nghỉ ngơi. Đối với các khách sạn có mức giá niêm yết thì với loại hình lưu trú này thì chúng ta có thể thương lượng để mặc cả giá thông qua điện thoại, email, trao đổi trực tiếp và cũng bởi qui mô nhỏ, nên cơ hội thành công sẽ tăng cao khi bạn gặp người quản lí trực tiếp và nói chuyện nho nhã, lịch sự.

Trang bị đầy đủ trang thiết bị

Cũng như các khách sạn chúng ta thường thấy, B&B được trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ, giường ngủ, khu vệ sinh, phòng tắm… để khách lưu trí có thể cảm nhận sự thoải mái, tiện nghi nhất. Tuy nhiên, ở một số nơi, phòng B&B có thể sử dụng chung phòng tắm. Vì thế, bạn có thể yêu cầu phòng tắm riêng với mức giá cao hơn.

Phục vụ bữa sáng theo yêu cầu

Với những khách lưu trú tại B&B, bạn sẽ được phục vụ bữa sáng theo sở thích hoặc thưởng thức những món ăn mang bản sắc địa phương. Bên cạnh đó, chủ kinh doanh luôn sẵn sàng chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm và địa điểm ăn, chơi. Cũng chính những đặc điểm này, B&B mang đến những trải nghiệm gần gũi, ấm áp, giúp bạn dễ dàng tìm hiểu những nét đẹp văn hóa vùng miền.

3. Những lưu ý cho khách hàng khi chọn lưu trú B&B:

Chắc hẳn chúng ta ai cũng luôn muốn chuyến hành trình của mình sẽ thật tiết kiệm và có một hành trình thật trọn vẹn và đầy thú vị. Vì thế khi lựa chọn hình thức lưu trú B&B chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

–  Chúng ta cần phải tôn trọng với người ở cùng phòng với chúng ta. Bởi trong dịch vụ lưu trú B&B chúng ta có thể share phòng với những khách du lịch khác. Vì thế khi chúng ta ra vào phòng hãy gõ cửa trước khi vào. Giao tiếp lịch sự và tôn trọng quyền riêng tư của bạn cùng phòng.

Phòng trang bị sạch sẽ và có đầy đủ tiện nghi cụ thể như:

– Hình thức kinh doanh B&B cũng quy định giờ checkin, checkout giống như khách sạn, nhà nghỉ. Vì thế bạn cũng cần tuân thủ theo giờ quy định của họ. Nếu bạn cần checkin sớm hoặc checkout muộn hơn thì cần nói trước với chủ kinh doanh. Họ sẽ sắp xếp phòng cho bạn và những người khách lưu trú khác.

– Nếu chúng ta không muốn bị thuê phòng với giá cao thì hãy tham khảo thông tin, đánh giá của khách lưu trú trước trên website đặt phòng. Những thông tin về giá phòng, tiện nghi, độ sạch sẽ của chủ nhà sẽ được các khách hàng phản ánh trên website đặt phòng. Theo đó nên có thể đây sẽ là thông tin tin cậy để chúng ta tham khảo trước khi đặt phòng. Bằng những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng các bạn đã hiểu B&B là gì. Hãy tham khảo về mô hình này nếu bạn muốn du lịch với giá rẻ để có phòng nghỉ tốt nhất.

4. Cần có những bí kíp này để tận hưởng được trọn vẹn kỳ nghỉ trong dịch vụ Bed and Breakfast:

4.1. Đúng giờ:

Một yếu tố quan trong chúng ta nên lưu ý cho những người mà chưa từng nghe đến cụm từ Bed and Breakfast là gì bao giờ lẫn cả cho những ai đã từng trải nghiệm dịch vụ này vài lần, thì đó chính là tính đúng giờ nhé. Khác biệt hoàn toàn so với mô hình kinh doanh khách sạn thông thường, song ở tại Bed and Breakfast thì chúng ta cũng bắt buộc phải tuân thủ theo nguyên tắc đúng giờ bởi vì chủ nhà sẽ trực tiếp lên kiểm tra giờ thời điểm ra ngoài, cũng như về nhà của chúng ta và đặc biệt là vào buổi sáng và tối đó. Tuy là chúng ta sẽ được phục vụ bữa sáng tùy chọn, nhưng chúng ta cũng phải dậy sớm tầm 6- 7 giờ để có thể thưởng thức nó.

Nếu như chúng ta dậy muộn thì cũng đồng nghĩa với việc không được thưởng thức phần ăn sáng của mình và phải đi ra ngoài để ăn. Đối với môi trường Bed and Breakfast theo hình thức tự phục vụ, chúng ta cũng có thể được tùy chọn để chuẩn bị bữa ăn sáng cho mình ở tại phòng bếp chung của gia đình hay hộ kinh doanh đó hoặc ở một khu bếp riêng, nhưng chúng ta cũng tuân thủ theo lịch có sẵn. Khi muốn khám phá được loại hình này một lần thì chúng ta hãy cẩn thận với giờ giấc, nếu như chúng ta không muốn bị đứng ở ngoài bởi vì về trễ hay là sẽ không được thưởng thức bữa ăn sáng tại đây chỉ vì dậy muộn. Trong trường hợp, mà chúng ta cần đi sớm hơn so với dự định, nguyên tắc chính là phải báo trước với chủ kinh doanh trước ít nhất 1 ngày, mục đích là để giúp cho họ tiện sắp xếp được người vào thuê mới.

4.2. Lịch sự:

Thường thì khi mà chúng ta nghe đến thuật ngữ về chia sẻ phòng khách sạn hay là Hostel với Roomie...với những người chưa từng gặp mặt bao giờ, nhưng chúng ta thấy điều này gần như là quá bình thường với dân ưa đi du lịch bụi hay phượt, thì họ chính là “khách ruột” của mô hình cư trú Bed and Breakfast này đó. Với đặc trưng là giá rẻ và không quá cầu kỳ, hay sang trọng nhưng cũng để có thể ở cùng một người lạ không quen biết vào ở cùng thì chắc chắn không phải là quá dễ dàng. Nguyên tắc để có thể chung sống với họ và giá cả bắt tay đó chính là sự lịch sự. Hãy nên gõ cửa khi vào phòng, cần trao đổi trước về lịch đi về của bạn và cũng như hãy tôn trọng sự riêng tư của họ là điều cần thiết nhé.

4.3. Cần cẩn thận ở trong khâu đặt và tìm phòng:

Sự phát triển của Internet đặc biệt đó là mạng xã hội cho phép dân mê đi du lịch có thể tiếp cận được với nhiều loại hình xê dịch và đính kèm những dịch vụ kèm theo như là nghỉ ngơi, cũng như ăn uống tiện ích với đa dạng được về lựa chọn và giá cả. Bên cạnh đó  để có thể tránh trường hợp bị đánh lừa bởi vì những quảng cáo ảo hay là lỗi PR quá đà cho một mô hình kinh doanh này. Hãy cẩn trọng khi mà gọi điện đến cơ sở bạn muốn thuê phòng theo như mô hình Bed and Breakfast này, để thống nhất về giá cả, cũng như thời gian đi ra và đi về, các vấn đề liên quan đến an toàn về phòng ở và bảo quản tài sản...để chúng ta sẽ không gặp nhưng bất cập đáng tiếc khi mà thuê phải những cơ sở thiếu uy tín.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )