Bảo hiểm hàng không là gì? Tốt không và có những loại nào?

Bảo hiểm hàng không là gì? Bảo hiểm hàng không hiện nay có những loại nào? Bảo hiểm hàng không có tốt không? Có nên tham gia bảo hiểm hàng không hay không? Một số công ty bảo hiểm hàng không mà khách hàng nên lựa chọn.

Trong đời sống ngày nay, bảo hiểm được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau để bảo vệ cho những cá nhân tham gia và sử dụng bảo hiểm trong lĩnh vực đó. Hiện nay có nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm hàng không, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm hàng hoá,... Tuy bảo hiểm được sử dụng phổ biến ở mọi ngành nghề, lĩnh vực nhưng đối với một số ngành nghề vẫn chưa được người dùng thực sự quan tâm đến vấn đề bảo hiểm. Chẳng hạn như trong lĩnh vực hàng không, việc di chuyển bằng phương tiện máy bay hiện nay chưa được sử dụng phổ biến như những phương tiện khác nên việc tham gia bảo hiểm hàng không được ít người quan tâm và sử dụng. Vậy bảo hiểm hàng không là gì? Bảo hiểm hàng không có tốt không và có nên tham gia sử dụng loại bảo hiểm này hay không? Hiện nay bảo hiểm hàng không có những loại nào? 

1. Bảo hiểm hàng không là gì?

Bảo hiểm hàng không được biết đến là một trong những loại bảo hiểm mang tính chuyên biệt, dành riêng cho các hoạt động máy bay hàng không và với những khách hàng không may gặp phải rủi ro liên quan đến ngành hàng không. Đây cũng là một trong loại hình kinh doanh bảo hiểm đặc thù của các đơn vị kinh doanh bảo hiểm. Hiện nay, việc tham gia bảo hiểm hàng không được khách hàng lựa chọn và thanh toán ngay tại thời điểm đặt mua vé máy bay. 

Bảo hiểm hàng không giúp bảo đảm và chỉ trả một số chi phí liên quan đến việc sử dụng phương tiện di chuyển là máy bay và được biết đến như là chiếc phao cứu cánh đối với những khách hàng khi sử dụng di chuyển bằng máy bay. Bảo hiểm hàng không bao gồm cả bảo hiểm cho khách hàng cá nhân và khách hàng là tổ chức.

2. Bảo hiểm hàng không hiện nay có những loại nào?

Hiện nay, bảo hiểm hàng không được phân chia thành các nhóm bảo hiểm như bảo hiểm dành cho hoạt động máy bay và bảo hiểm dành cho con người tham gia vào hoạt động hàng không. Cụ thể hiện nay có các loại bảo hiểm hàng không như:

2.1. Bảo hiểm vật chất:

Bảo hiểm vật chất là loại bảo hiểm dành cho máy bay tham gia vào vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế. Đây là loại bảo hiểm về mặt vật chất của máy bay như thân máy bay và một số phụ tùng khác đi kèm với máy bay. Theo đó, bảo hiểm vật chất máy bay được thể hiện ở các loại bảo hiểm như:

- Bảo hiểm thân, vỏ máy bay;

- Bảo hiểm phụ tùng máy bay;

- Bảo hiểm đối với các tài sản và các trang, thiết bị khác được lắp đặt thêm lên máy bay.

2.2. Bảo hiểm trách nhiệm:

Bảo hiểm trách nhiệm là loại bảo hiểm dành cho những cá nhân tham gia vào hoạt động hàng không. Đôi khi sẽ có những thiệt hại xảy ra trong quá trình tham gia vận tải hàng không và không chỉ gây ra thiệt hại về vật chất  mà còn gây thiệt hại về tính mạng và tinh thần của những người tham gia vào hoạt động hàng không. Do đó bảo hiểm trách nhiệm hàng không bao gồm các loại bảo hiểm như:

- Bảo hiểm hàng không cho chủ sân bay, người điều hành sân bay;

- Bảo hiểm hàng không cho phi công, tiếp viên hàng không điều hành chuyến bay;

- Bảo hiểm hàng không cho khách hàng, hành lý và hàng hoá được chở trên chuyến bay;

- Bảo hiểm hàng không dành cho các bên thứ ba như bên cung cấp dịch vụ hàng hoá, đơn vị bảo dưỡng, đơn vị cung cấp suất ăn và các dịch vụ khác trong máy bay,...

2.3. Các sản phẩm bảo hiểm hàng không khác:

Ngoài bảo hiểm vật chất và bảo hiểm trách nhiệm được trình bày ở trên thì trong lĩnh vực hàng không còn có những gói bảo hiểm hàng không khác như:

- Bảo hiểm máy bay khi mất khả năng sử dụng máy bay;

- Bảo hiểm tai tại máy bay cho nhân viên tổ bay;

- Các loại hình bảo hiểm khác mà hãng bảo hiểm hàng không VNI cũng cấp.

3. Bảo hiểm hàng không có tốt không? Có nên tham gia bảo hiểm hàng không hay không?

Hiện nay việc tham gia bảo hiểm hàng không thường chỉ được những nhân viên, cán bộ làm việc trong ngành hàng không quan tâm và tham gia mà khách hàng sử dụng dịch vụ hàng không rất ít quan tâm và tin dùng. Trên thực tế có thể dễ dàng nhận thấy ngành vận tải hàng không hiện nay ẩn chứa vô vàn những rủi ro có thể xảy ra và có khả năng gây thiệt hại lớn về người và của. Bởi vậy, việc mua bảo hiểm hàng không hiện nay là điều cần thiết và nên được tất cả những cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động hàng không tham gia bảo hiểm bởi nó giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng không. Một số lợi ích mà bảo hiểm hàng không mang lại cho người tham gia:

3.1. Lợi ích đối với hành khách tham gia bảo hiểm hàng không:

Bảo hiểm hàng không mang lại lợi ích đối với hành khách tham gia vận chuyển hàng không. Bảo hiểm hàng không đối với hành khách tham gia chuyến bay không chỉ được áp dụng khi máy bay đang di chuyển thì bị gặp nạn mà còn bảo đảm được hãng hàng không bồi hoàn cho hành khách khi chuyến bay bị hủy hoặc đứt đoạn vì một số nguyên nhân do nhà vận chuyển. Trong trường hợp xét thấy những thiệt hại, rủi ro xuất phát từ phía của hành khách thì đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ đền bù số tiền không được hoàn trả từ hãng hàng.

- Trường hợp khi khách hàng tham gia bảo hiểm hàng không gặp sự cố chuyến bay bị chậm giờ hay phải trì hoãn thì khách hàng sẽ được bên bảo hiểm bồi hoàn thêm những chi phí phát sinh mà khách hàng sử dụng trong thời gian chờ máy bay cất cánh như chi phí ăn uống, nghỉ ngơi,...

- Trong trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm hàng không bị tai nạn hoặc bệnh tật, cấp cứu trong quá trình di chuyển hoặc vận chuyển thì bên bảo hiểm hàng không sẽ chịu các chi phí chi trả cho khách hàng tham gia.

3.2. Lợi ích của bảo hiểm hàng không mang lại đối với hàng hóa khi vận chuyển theo đường hàng không:

Trong quá trình hàng hoá được vận chuyển theo đường hàng không và có xảy ra hư hỏng hay thất lạc hành lý rất khó để có thể chứng minh rằng đó là lỗi của hãng hàng không hay do ai khác. Vì vậy lúc này mà sự cần thiết của bảo hiểm trong lĩnh vực hàng không được phát huy tác dụng và thể hiện được tầm quan trọng vì khách hàng tham gia bảo hiểm cho hàng hoá, hành lý khi được vận chuyển hàng không sẽ được bồi hoàn giá trị mất mát từ những thiệt hại khi hư hỏng hàng hóa hay tệ hơn là phải đền bù đơn hàng ký gửi. Vì thế đối với hàng hóa cần vận chuyển với giá trị lớn và vận chuyển qua nhiều nước, do đó mà khách hàng nên cân nhắc  và ưu tiên lựa chọn mua bảo hiểm hàng không cho hàng hoá, hành lý của mình.

4. Một số công ty bảo hiểm hàng không mà khách hàng nên lựa chọn:

Hiện nay, có rất nhiều công ty kinh doanh dịch vụ bảo hiểm hàng không để bảo đảm quyền lợi của các cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động hàng không. Dưới đây là một số công ty bảo hiểm hàng không uy tín mà Luật Dương Gia giới thiệu đến quý bạn đọc:

4.1. Tổng Công ty Cổ phần bảo hiểm hàng không- VNI:

Đây là công ty hàng đầu và uy tín về lĩnh vực bảo hiểm hàng không, là công ty chuyên cung cấp và cung cấp đầy đủ các sản phẩm bảo hiểm hàng không cho các khách hàng cá nhân và cả khách hàng là tổ chức, nhằm bảo đảm lợi ích tối đa cho các hàng hàng không, nhân viên hàng không và khách hàng cũng như hành lý, hàng hoá của khách hàng.

4.2. Công ty bảo hiểm PVI:

PVI là công ty bảo hiểm và là một trong số ít các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm hàng không tại Việt Nam. Công ty bảo hiểm PVI đang trở thành thương hiệu tin cậy của hãng hàng không quốc gia Việt Nam và các hãng hàng không lớn khác thông qua nhiều Chương trình bảo hiểm an toàn, hiệu quả trên phạm vi toàn cầu.

4.3. Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- BIC:

Tổng công ty bảo hiểm BIC ra đời trên cơ sở chiến lược thành lập Tập đoàn tài chính mang thương hiệu BIDV (Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam). Công ty bảo hiểm BIC đã mang đến cho khách hàng nhiều sản phẩm bảo hiểm hàng không, nhằm đảm bảo an toàn cho khách và và các hãng hàng không.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )