Bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc hay nhất

Khoan dung là phẩm chất đạo đức cần có đối với mỗi con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những mẫu bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc hay nhất đến các bạn. 

1. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc hay nhất: 

1.1. Mở bài: 

- Trình bày sơ lược về vấn đề nghị luận - Lòng khoan dung. 

1.2. Thân bài: 

- Giải thích “Lòng khoan dung là gì”?

- Những biểu hiện của lòng khoan dung. 

- Vai trò của lòng khoan dung. 

- Lật ngược vấn đề: Nếu không khoan dung con người sẽ trở nên như thế nào? (ích kỷ, thiếu cảm thông,....)

1.3. Kết bài: 

- Liên hệ bản thân. 

2. Bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc nhất:

Tức giận và chán nản chỉ có thể là trở ngại cho thành công của bạn. Bao dung và tha thứ cho người khác thực chất là mở đường cho chính bạn để cuộc sống này có ý nghĩa hơn. 

Đầu tiên chúng ta cần hiểu khoan dung là gì? Khoan dung là một đức tính cần có ở mỗi con người. Khoan dung là rộng lượng, độ lượng, thương người, sẵn sàng tha thứ, không hà khắc, không trừng phạt  lỗi lầm của người khác. Người bao dung luôn biết yêu thương, cảm thông và thấu hiểu mọi thứ xung quanh, đây chính là cách Đức Phật dạy nhân loại: “ Tài sản lớn nhất của con người chính là lòng khoan dung”. Biểu hiện của lòng khoan dung không những không phải là một bí ẩn, ngược lại nó có thể được nhìn thấy trong cuộc sống của mọi người. Chúng ta có thể tha thứ cho những lỗi lầm của bạn bè, để tình bạn trở nên lâu dài, bao dung với những người thân yêu, với những người xung quanh và với chính chúng ta, khi đó xã hội được liên kết, kết nối và trở thành một thể thống nhất. 

Tha thứ dễ dàng loại bỏ những chướng ngại trong tâm hồn và trước mắt chúng ta, để một cuộc đời rộng mở là một cuộc đời trải đầy hoa hồng, êm ả. Nếu loại bỏ được những sân si, những đố kỵ vô bổ ra khỏi lòng thì tâm hồn được nhẹ nhõm hẳn, thấy thoải mái và bỗng thấy đời tươi đẹp hơn. Như chúng ta đã biết, trong xã hội “ nhân vô thập toàn”, không ai là hoàn hảo và mọi người đều mắc sai lầm, trong những lúc như vậy, lòng bao dung giống như chiếc chìa khóa để loại bỏ mọi vấn đề của con người mình với mọi người. Khi có lòng bao dung, con người trở nên gần nhau hơn, gắn bó hơn, gần gũi nhau hơn, có thể tha thứ và bao dung cho nhau. Lòng bao dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác có thể thay đổi họ. Sau khi nhận được sự tha thứ của ta, một người tự ăn năn, sửa sai, sửa chữa lỗi lầm và có thể biết ơn ta, để không bao giờ tiếp tục mắc phải những sai lầm đã phạm. Chính lòng bao dung đã góp phần thanh lọc con người bằng cách nhấn mạnh đến phận người, phẩm giá con người. Nó làm cho tâm hồn ta thêm thánh thiện, cao thượng và giàu có, và cũng chính vì biết quan tâm yêu thương, bao dung cũng đem lại sự bình yên, hài hòa cho cuộc sống con người. Trong gia đình, vợ chồng cũng phải nhẫn nhịn, độ lượng với nhau thì mới tạo được sự gắn bó, bền chặt của gia đình. 

Ngạn ngữ Ba Lan có câu: “ Sự khoan dung là món trang sức của đức hạnh”. Hãy sống chậm lại một chút, lắng nghe để thấu hiểu bản thân và mọi thứ xung quanh, biết tha thứ và độ lượng thì cuộc sống mới trở nên thật đẹp và ý nghĩa.

3. Bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung hay nhất: 

Pierre Benoit  từng nói: "Khoan dung là đức tính đem lợi về cho cả ta lẫn người khác". Trên thực tế, lòng bao dung  là yếu tố quan trọng giúp cuộc sống của mỗi người trở nên giá trị và ý nghĩa hơn. 

Khoan dung là một đức tính, một phẩm chất tốt đẹp của con người. Nó cũng gần giống vị tha, thể hiện sự rộng lượng trong việc tha thứ cho người khác, cho đi  và độ lượng cho chính mình. 

Từ xưa đến nay, khoan dung luôn là một phần quan trọng của cuộc sống. Người xưa  nói " nhân bất thập toàn" tức là con người không ai hoàn hảo. Không có người nào có thể hoàn hảo, hoàn hảo một cách tuyệt đối là một điều không thể. Trong thần thoại Hy Lạp, ngay cả con trai của một vị thần như A Sin cũng có điểm yếu  ở gót chân nên kẻ thù đã lợi dụng gót chân và tấn công vào đó. Ai có thể khẳng định bản thân chưa từng  một lần mắc lỗi với những người xung quanh và với chính bản thân mình. Có thể  do suy nghĩ chưa chín chắn, hành động bồng bột hoặc do hoàn cảnh khách quan, do xung động sai lầm hoặc do bản chất con người. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta chỉ trích, đổ lỗi và chế nhạo lỗi lầm của người khác? Bản thân chúng ta cũng trở nên không yên ổn, luôn tìm cách bới móc lỗi lầm của người khác, thậm chí nói lời ác độc.

Vậy chúng ta  hãy rộng lượng bỏ qua những lỗi lầm của người khác, để chúng ta sống điềm đạm hơn, vì con người không ai hoàn hảo. 

Khi chúng ta bao dung với người khác, chúng ta  cho họ cơ hội để  nhận ra và vượt qua những sai lầm của mình, bởi vì cuộc sống là cho và nhận. Hơn nữa, khi  nhận ra lỗi lầm của mình, họ  không còn lặp lại nữa mà sống một cuộc đời tươi đẹp, ý nghĩa hơn. Đó cũng là động lực  phát triển khuyến khích mọi người  hoàn thiện mình. Bằng cách này, cuộc sống  trở nên rất bình lặng và dễ dàng. Trong lịch sử dân tộc,  khoan dung là  truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Khi giặc Minh thất bại, ta chưa tiêu diệt hết giặc, mà vẫn cho chúng một cơ hội sống, để chúng trở về làm người lương thiện, như Nguyễn Trãi đã viết trong Bình Ngô Đại Cáo: 

"Mã Kì, Phương Chính cấp cho 500 chiếc thuyền

Vương Thông, Mã Anh cấp cho hàng nghìn cỗ ngựa"

Khoan dung là biểu hiện  nhân cách cao thượng. Khoan dung là khi ta mở rộng tấm lòng để trao đi yêu thương. Khi đó cái ác cũng  bị nhổ tận gốc. Khoan dung là nhân từ, dẫn con người  đến những giá trị chân thiện mỹ. Văn học cũng là cuộc sống, có khả năng nhân đạo hóa con người. 

Khi bạn khoan dung với người khác, bạn sẽ tha thứ cho chính mình khi bạn mắc lỗi. Nhưng đây không phải là cái cớ để bất kỳ mọi người dựa vào nó để hành động một cách thiếu suy nghĩ và bất chấp. Lòng khoan dung cũng có giới hạn, không ai có thể bao dung và chấp nhận  lỗi lầm của bạn mãi được. 

Hãy độ lượng với mọi người, nhưng trước tiên phải độ lượng với chính mình. Nếu mắc sai lầm, hãy cố gắng sửa sai, đôi khi có thể tha thứ cho bản thân, bởi có thể lỗi lầm đó là do hoàn cảnh. Chúng ta sống một cuộc sống dễ dàng hơn và bình tĩnh hơn. 

Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng bao dung. Lòng khoan dung phải đúng chỗ, đúng lúc, đúng thời điểm. Nếu không suy nghĩ thấu đáo, lòng tốt của bạn có thể bị lợi dụng và trở thành công cụ cho những tính toán, ban ơn khác. 

Tất cả chúng ta hãy tu dưỡng lòng khoan dung để làm đẹp cuộc đời này, để lan tỏa yêu thương khắp nơi.

4. Bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung ngắn nhất: 

Không ai sinh ra đã là người hoàn hảo. Chính vì thế đôi khi trong cuộc sống chúng ta  gặp những người có lỗi với mình và họ muốn sửa đổi những sai lầm ấy. Lúc này đây họ rất cần lòng nhân ái và đặc biệt là sự bao dung. 

Khoan dung là gì? Đó là thái độ điềm tĩnh, từ bi và tha thứ trước những sai sót, lỗi lầm của người khác và đồng thời của  chính mình. Ngoài ra, lòng bao dung, đó còn là cách thể hiện sự đùm bọc, giúp đỡ những người cơ nhỡ, giúp họ hòa nhập tốt hơn với cuộc sống. Khoan dung bản thân  chính là khiến bản thân trở nên dễ dàng hơn, thoải mái hơn, nhờ đó bạn có thể đưa ra những quyết định và mục tiêu tốt hơn. 

Khoan dung là một trong những phẩm chất tốt  để tạo nên mối quan hệ hài hoà, tình cảm giữa người với người. Một người  khoan dung  không bao giờ để tâm những điều nhỏ nhặt mà người khác đã làm với ta. Vì vậy, cuộc sống của họ trở nên thoải mái và sống chan hòa với mọi người xung quanh, không  để ý đến những mâu thuẫn, xung đột nảy sinh. Đó là lý do tại sao nhiều người yêu thích và ngưỡng mộ họ.  Không những thể, lòng bao dung của một người  có thể tiếp thêm sinh lực  cho nhiều người khác. 

Hơn nữa, chúng ta phải lên án thái độ vô cảm và hèn hạ của một số người trẻ hiện nay. Cũng trong các lớp kiểm tra,  thấy bạn bè chơi trò phao câu, chép, chép…, nhiều em phớt lờ, bỏ qua. Điều này thực sự đáng lo ngại bởi nếu không có bất kỳ lời khuyên hay cảnh báo nào, những điều nêu trên sẽ lại  xảy ra. Vì vậy, những  học sinh gian lận trong thi cử là một thói  xấu khó bỏ. Khoan dung ở đây không có nghĩa là che giấu, giúp đỡ một người bạn  tiếp tục sao chép, sao chép, v.v. Khoan dung  là  đưa ra  lời khuyên và giúp đỡ một người bạn học cùng nhau.

Trên đời này, ai cũng nên nhận được thông cảm, bao dung từ mọi người xung quanh và ngược lại họ cũng cần phải bao dung với những người khác. Có như vậy xã hội mới ngày càng trở nên tốt đẹp, tình cảm giữa người với người mới ngày càng gần gũi. 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )