Bài văn nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ hay nhất

Học tập là quá trình tiếp thu và lĩnh hội tri thức trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Học tập chăm chỉ từ khi còn đi học là rất quan trọng. Vậy mời các em học sinh lớp 8 cùng nhau thảo luận về một số mẫu bài văn nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ để học tốt Ngữ Văn 8 hơn nhé.

1. Dàn ý nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ ngắn gọn nhất:

a. Mở bài:

Việc học trong cuộc đời mỗi người rất quan trọng. Nó phải được thực hiện khi còn trẻ và trong suốt cuộc đời. Gần đây một số bạn cùng lớp của tôi hơi lơ là trong việc học tập.

b. Thân bài:

Lí lẽ:

‐ Tri thức thu được từ việc học vừa là sự tiếp thu tri thức dưới sự hướng dẫn của thầy cô, vừa là từ thực hành.

‐ Tri thức nhân loại bao la, rộng lớn như biển cả , nhưng sự hiểu biết của mỗi chúng ta giống như một giọt nước.

Dẫn chứng:

‐ Trần Minh khố chuối (hãy tìm những đoạn đối thoại, tấm gương của Trần Minh để thấy cảnh nghèo khó, khó khăn nhưng ông vẫn học hành đỗ đạt, đỗ trạng nguyên)

‐ Dẫn chứng ngày nay: tấm gương bác Hồ.

‐ Học tập giúp con người vượt qua khó khăn tưởng chừng không vượt qua được: Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt 2 tay, học viết bằng chân… 

c. Kết bài:

Khuyên bạn đừng lơ là việc học mà hãy học ngay từ nhỏ. Lớn lên mới có thể làm những việc có ích, làm những điều tuyệt vời.

2. Dàn ý nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ chi tiết nhất:

a. Mở bài:

Giới thiệu: Giới thiệu về lý do tại sao bạn nên thuyết phục bạn bè của mình học tập chăm chỉ.

‐ Học tập chăm chỉ là rất quan trọng.

‐ Học tập chăm chỉ khi còn trẻ là nền tảng cho tương lai.

b. Thân bài:

Thuyết phục bạn học tập chăm chỉ:

‐ Khái niệm học tập là gì ? 

‐ Giải thích lý do tại sao phải chăm chỉ học tập khi còn trẻ: trí nhớ tốt khi có điều kiện học tập và nghiên cứu thuận lợi.

‐ Nêu những tấm gương chăm chỉ học tập: Nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí; trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi… 

c. Kết bài:

Khẳng định vấn đề.

3. Bài văn nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ - Mẫu 1:

Hãy cố gắng học tập từ khi còn trẻ, nếu không học thì lớn lên cũng chẳng làm được gì. Việc học đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm của một người sẵn sàng bỏ cả cuộc đời để học và làm theo nó. Học tập không dễ dàng, nhưng nó cần thiết trong cuộc sống và cải thiện các kỹ năng của chúng ta. Việc học rất quan trọng đối với mọi người. Và vì vậy việc học đòi hỏi sự chăm chỉ và nỗ lực.

Con người cần có tri thức. Để có tri ​​thức, chúng ta phải học. Việc học là rất cần thiết, ta phải cố gắng học tập và rèn luyện. Không bao giờ là quá muộn để học hỏi, hãy quay đầu và đối mặt với những thách thức của việc học. Dù gặp nhiều thất bại cũng đừng nản lòng vì “thất bại là mẹ thành công”. Học tập khó khăn và vất vả, muốn học giỏi không chỉ cần chăm chỉ mà còn cần có sự kiên trì, quyết tâm vươn lên. Trong cuộc sống đã có nhiều tấm gương sáng như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, một người khuyết tật bị liệt cả hai tay nhưng nhờ nghị lực, chịu khó học tập thầy đã vượt qua và trở thành một giáo viên dạy giỏi. Thầy là người thầy mà chúng em vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ với đôi chân ngày đêm viết nên những bài học hay và bổ ích. Hay ví dụ về anh Hoa Xuân Tứ cụt cả hai tay vì vô tình đưa cả hai tay vào trục quay mía. Nhưng anh vẫn cố gắng học và đã tốt nghiệp cấp ba. Đây là những ví dụ tuyệt vời về việc vượt qua nghịch cảnh. Họ đã cho chúng tôi thấy rằng họ có thiếu sót nhưng không có gì ngăn cản họ học tập. Họ vẫn là những người có ích cho đất nước.

Việc học rất quan trọng đối với mọi người. Hãy học từ khi còn trẻ, nếu không học thì lớn lên làm việc gì cũng khó khăn. Khi còn trẻ đầu óc còn thông minh, sáng suốt, còn đang phát triển, có khả năng tiếp thu nhiều thông tin, nhưng khi trưởng thành thì càng khó tiếp thu, khi cố gắng học hỏi thì đã quá muộn. Nhờ trí thông minh và vốn hiểu biết phong phú, nhiều người đã sáng chế ra những loại máy móc góp phần thúc đẩy mọi lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Lênin đã từng nói: “Học, học nữa, học mãi". Đó là sự thật. Sống trên đời này, ai cũng cần tri thức, cần học hỏi. Từ già đến trẻ, từ cổ đại đến hiện đại, việc học tập đều phải không ngừng được phát triển và nâng cao. Vì vô minh, không hiểu biết khiến con người lạc lối; làm cho mình không tiếp cận được công nghệ tiên tiến, không thể liên kết với mọi người; tự biến mình thành kẻ vô dụng, tự khai trừ mình ra khỏi xã hội. Hiện nay, nhất là ở các thành phố, có hiện tượng nhiều thanh niên bỏ nhà đi bụi, đua nhau cướp giật, lập băng nhóm, nghiện ma túy. Không chịu học hỏi, lao mình vào những trò chơi vô bổ, thậm chí phạm pháp, chính các em đã tự đóng lại cánh cửa tương lai của mình. 

Việc học rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi con người, chăm chỉ học khi còn trẻ rất quan trọng vì đó là nền tảng vững chắc, khi lớn lên chúng ta dựa vào tri thức đã được học để luôn vững bước trên đường đời. Một lần nữa tôi mong các bạn hãy cố gắng học tập tốt, đưa đất nước phát triển, xóa bỏ tình trạng nghèo nàn, lạc hậu đang còn tồn đọng trên đất nước ta. 

4. Bài văn nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ - Mẫu 2:

Mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ của riêng mình, ai cũng mong muốn lớn lên có thể làm được những điều có ích cho bản thân và cho xã hội. Để đạt được ước mơ của mình, chúng ta phải học và rèn luyện tất cả các kỹ năng cần thiết thì mới có thể thành công. Nhưng hiện nay một số bạn đang chểnh mảng việc học, chỉ biết ước mơ mà không cố gắng đạt được ước mơ của mình. Các em còn rất trẻ, nếu không chăm chỉ học tập, lớn lên sẽ không làm được việc gì có ích.

Cuộc sống ngày càng tiên tiến, hiện đại, rất cần những người có tài, có tầm. Dù bạn làm công việc gì, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên hay thậm chí là thợ thủ công, công nhân hay nông dân thì đều phải có tri thức. Bạn không nên nghĩ rằng một người nông dân chỉ biết cày cuốc, hay một công nhân chỉ biết khuân vác và làm việc nặng nhọc, là có thể tồn tại được. Nếu bạn thiếu kiến ​​thức, bạn sẽ phụ thuộc vào người khác, cuộc sống sẽ xô đẩy bạn và bạn không thể tìm thấy điều mình muốn. Kết quả là bạn sẽ luôn thấy mình bị đối xử bất công và sống trong đau khổ. 

Lịch sử cho thấy những người có tri thức luôn được tôn trọng và luôn được đề cao. Họ là những người làm được rất nhiều điều lớn lao cho xã hội. Xưa có những anh hùng đã lãnh đạo dân tộc đánh giặc ngoại xâm như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ... đều là những người chăm học từ nhỏ, lớn lên có tri thức, có tài mới làm nên việc lớn, làm nên những điều vĩ đại để lưu danh muôn đời cho con cháu… Hay ngày nay chỉ những học trò chăm chỉ, sau này học giỏi mới có thể phát minh cho nhân loại, làm một công việc tuyệt vời trong cuộc sống. Nếu bạn đọc tiểu sử của những người như vậy, bạn sẽ hiểu rằng họ đều là những người siêng năng học hỏi ngay từ khi còn nhỏ.

Đất nước ta từng sống trong xã hội phong kiến, đất nước chưa chú trọng đầu tư cho giáo dục, chưa quan tâm nâng cao dân trí nên đại bộ phận cũng thiếu tri ​​thức. Đất nước vì thế nghèo nàn lạc hậu. Người nghèo phải gánh chịu những hệ lụy của cuộc sống và sự cai trị, bóc lột của xã hội, chỉ biết than thân trách phận mà không biết làm cách nào để thoát ra khỏi số phận dài dằng dặc này. Đặc biệt đối với phụ nữ, họ không được học hành nên không tránh khỏi bị áp bức, chà đạp. Chỉ những người phụ nữ tỉnh táo, có tri thức và ý thức được thân phận và cuộc sống của mình thì mới tìm thấy con đường đúng. Trước đó, hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa thắng lợi. Bất chấp áp lực từ xã hội, Hồ Xuân Hương ý thức được thân phận của mình. Họ có thể làm được những điều đó là bởi họ có tri ​​thức. Vì vậy, nếu bạn muốn sống cuộc sống mà bạn muốn, bạn phải có tri thức. Nhưng muốn có được kiến ​​thức thì phải học khi còn có cơ hội.

Có lẽ tuổi trẻ của bạn ham chơi vì nghĩ rằng có nhiều thứ hấp dẫn hơn việc học. Bạn có nghĩ rằng chơi điện tử trên máy tính, đi chơi với bạn bè... là những điều thú vị nhất vì chúng mang lại cho bạn nhiều niềm vui và hứng thú hơn là ngồi vào bàn làm việc với hàng đống đồ đạc và những cuốn sách nhàm chán? Nhưng đừng chỉ nhìn thấy những lợi ích và thú vui trước mắt mà quên đi những ước mơ và mục tiêu đang chờ bạn thực hiện. Nếu bạn không học, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một lỗ hổng lớn trong kiến ​​thức của mình và rất khó để lấp đầy. Bạn cảm thấy mệt mỏi với việc học một cách nhanh chóng. Điều này rất nguy hiểm cho tương lai của bạn. Có lẽ tuổi trẻ còn dài, nhưng thời gian không quay trở lại, bạn không thể làm việc của ngày hôm nay khi ngày đó đã qua. Cuộc đời ngắn ngủi, nếu bạn không học, bạn sẽ không có cơ hội học sau này.

Vì vậy chúng ta phải học, học để thực hiện ước mơ của mình. Hãy chịu khó hy sinh những thú vui không có lợi cho việc học. Chỉ có học tập chúng ta mới trưởng thành để sau này làm được những việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, tương lai mới rộng mở trước mắt. Giờ vẫn chưa muộn, mọi thứ đều có thể, hãy học hỏi và chúng ta sẽ làm được điều mình muốn!

5. Bài văn nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ - Mẫu 3:

Trong thực tế hiện nay, chúng tôi nhận thấy nhiều bạn còn mải chơi, nghỉ học đi chơi điện tử, về nhà không chịu làm bài tập. Ngoài ra, các bạn còn có thái độ học tập không kiên định, tự giác, nhiều bạn coi học tập là nhiệm vụ khó khăn mà cha mẹ giao cho nên học tập theo lối mòn. Có thể nói là rất đáng cân nhắc vì sao nhãng việc học sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của bạn. 

Như chúng ta đã biết, mọi người sinh ra và lớn lên đều mong muốn làm được điều gì đó có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi con người phải có kiến ​​thức, và đây là lĩnh vực đòi hỏi mọi người phải nỗ lực học hỏi. Và việc học là một quá trình tích lũy lâu dài từng bước một và theo hệ thống từ thấp đến cao, từ dễ đến khó. Để làm tốt điều này, học sinh phải học rất nhiều ngay từ những năm học đầu tiên, bởi lớp dưới bao giờ cũng là kiến ​​thức gốc, kiến ​​thức cơ bản. Không hiểu căn bản, càng học cao càng không hiểu bài, việc học thường được ví như cái cây không có rễ. Và thời gian học có thể là cả cuộc đời mỗi người, nhưng học trong nhà trường chỉ có thời gian nhất định để nắm được kiến ​​thức cơ bản, phù hợp với từng lứa tuổi. Chính vì thế có rất nhiều người sau này lớn lên không có việc làm, vì trước đây mải chơi không chịu học hành nên bây giờ tiếc nuối, muốn quay trở lại học nhưng cũng già rồi không dám trở lại trường học. Vì vậy nếu không tìm hiểu một cách nghiêm túc, chắc chắn sẽ có nhiều bạn trẻ sau này phải hối hận. 

Muốn vậy cũng phải chú ý học ngay từ cấp 2 để tránh tình trạng rỗng kiến thức. Vì nếu rỗng kiến ​​thức, bạn sẽ không nắm bắt được những bài học tiếp theo, từ đó sinh ra tâm lý chán học, vì càng học càng không hiểu và rất dễ dừng lại bất cứ lúc nào. Hàng ngày chúng ta gặp rất nhiều người phải lao động chân tay ngày đêm, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng nếu nghĩ đến nguyên nhân sâu xa thì đó là do họ chưa có đủ tri ​​thức khoa học. Và muốn học tốt thì trước hết trên lớp phải chăm chú nghe thầy cô giảng bài, về nhà đọc bài cũ, làm bài tập, chuẩn bị bài cho tiết sau và trên hết là cố gắng tập trung cao độ. Học từ chính ý tưởng của mình mang lại kết quả cao bởi cách học sáng tạo giúp ta nhớ lâu và phát huy được trí thông minh của bản thân ở mỗi người. Việc tích lũy kiến ​​thức là cả một quá trình lâu dài và gian khổ nên chỉ cần chúng ta chịu khó suy nghĩ và học tập thì chắc chắn sau khi miệt mài học tập chúng ta sẽ có rất nhiều tri ​​thức. Người ta thường nói thiên tài 99% là chăm chỉ và chỉ có 1% là thông minh bẩm sinh. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể trở thành thiên tài nếu họ thực sự cố gắng học hỏi, tất nhiên sự chăm chỉ đó đòi hỏi sự khoa học và sáng tạo. Còn nếu chỉ cố gắng ghi nhớ lời thầy dạy một cách máy móc, thụ động thì việc học chẳng khác nào con vẹt học nói.

Từ đó, bạn có thể tự quyết định tương lai của mình có tươi đẹp hay khôn  là tùy ở bạn. Cánh cửa duy nhất dẫn đến tương lai tươi sáng là tri thức. Tri thức giúp con người hiểu biết về thế giới, hiểu biết về khoa học, về con người... Và nó cũng là tri thức cơ bản để chúng ta làm việc. Nếu bạn không học, bạn không có trình độ để hiểu sự vật, thế giới một cách đúng đắn và khoa học. Và kiến ​​thức chỉ có thể đến với những ai siêng năng học tập. Đây chính là hành trang, là vốn quý nhất để chúng ta học tập và làm việc trong những chặng đường tiếp theo.

Mỗi chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước, những học sinh, sinh viên phải có kiến ​​thức để xây dựng một tương lai vững chắc cho mình.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )