Bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long (Di sản thiên nhiên thế giới)

Có rất nhiều cảnh đẹp ở Việt Nam, chẳng hạn như: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu, Bến Nhà Rồng, v.v. Nhưng có một nơi rất nổi tiếng ở quê hương tôi, Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. 

1. Dàn ý bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long (Di sản thiên nhiên thế giới):

Mở bài:

Giới thiệu đôi nét về danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long.

Thân bài:

- Vị trí địa lý:

- Lịch sử hình thành:

- Cảnh quan danh lam thắng cảnh:

- Ý nghĩa danh lam thắng cảnh:

Kết bài:

Khái quát lại giá trị và ý nghĩa của Vịnh Hạ Long.

2. Bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long ngắn nhất:

Có rất nhiều cảnh đẹp ở Việt Nam, chẳng hạn như: Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu, Bến Nhà Rồng, v.v. Nhưng có một nơi rất nổi tiếng ở quê hương tôi, Vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. 

Vịnh Hạ Long là một kiệt tác được tạo ra bởi thiên nhiên trong một thời gian dài. Trong vịnh có nhiều hang động, có cả hang nước và hang khô. Có rất nhiều đá vôi bên trong các hang động. Ngoài ra còn có nhiều đảo và cồn đá. Để đến được những hang động này, bạn phải đi cano hoặc đi thuyền. Nước ở Vịnh Hạ Long rất đẹp. Những con sóng nhẹ nhàng vỗ vào bờ tạo nên một khung cảnh thơ mộng nhìn ra vịnh Hạ Long. Vào buổi chiều, hoàng hôn có thể được nhìn thấy từ xa, lấp lánh như hai mặt trời trên mặt nước. Vì vậy, UNESCO đã công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản Thế giới. 

Mỗi năm có hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới đến Vịnh Hạ Long để du lịch. Vịnh Hạ Long đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Vịnh Hạ Long được coi là cái nôi của Việt Nam do có lịch sử khảo cổ lâu đời. Ngoài ra, Vịnh Hạ Long còn có các đảo và nhiều loại động thực vật quý hiếm. Có nhiều lịch sinh thái với hàng nghìn loài động vật thủy sinh phong phú. Tên Vịnh Hạ Long đã thay đổi qua nhiều giai đoạn lịch sử, thời Bắc thuộc gọi là Lục Châu Lục Hải, sau đó người Pháp gọi là Vịnh Hạ Long và phổ biến cho đến ngày nay. 

Nhìn từ trên cao, Vịnh Hạ Long như một bức tranh hoàn mỹ do tạo hóa ban tặng, bao gồm các hang động và đảo. Có những hang động bên trong mà bạn có thể ghé thăm và chiêm ngưỡng. Bên trong hang là những nhũ đá có hình thù kỳ lạ do tạo hóa ban tặng. Nhìn từ xa, Vịnh Hạ Long giống như những người lính khổng lồ đang canh giữ biển trời Việt Nam. Những con én ra ngoài mỗi sáng để tìm mồi và cung cấp tổ cho con người để nuôi sống cơ thể chúng. Vịnh Hạ Long đã nhiều lần trở thành địa điểm lý tưởng cho các nhà làm phim cũng như diễn viên. 

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp rác thải bị vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất đi nét đẹp văn hóa Việt Nam. Để ngăn chặn mọi người xả rác, có thùng rác. Người ta cũng làm sạch nước sông và cọ rửa các hòn đảo. 

Vịnh Hạ Long thực sự là một cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp trên thế giới. Tôi tự hào là người Quảng Ninh và ngắm nhìn thế giới tự nhiên tươi đẹp.

3. Bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long hay nhất:

“Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi

Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt”

Trong hai dòng thơ này nhà thơ Tố Hữu đã miêu tả vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên Việt Nam. Quả không sai, đất nước ta được mẹ thiên nhiên ưu ái vì rất nhiều lý do, từ vị trí địa lý thuận lợi cho đến  cảnh quan tươi đẹp làm say lòng biết bao người. 

Trong số những kỳ quan đó, sẽ thật sai lầm nếu bỏ qua cái tên Vịnh Hạ Long - một trong những vịnh  đẹp nhất thế giới. Nó không chỉ đẹp ở hiện tại và đẹp ở tương lai, mà từ xa xưa nó đã được bắt gặp qua câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “ Con gà, con cóc quê hương cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh”. 

Vịnh Hạ Long đã thực sự  trở thành một trong những biểu tượng du lịch của  Việt Nam  hiện nay và trong tương lai. 

 Theo truyền thuyết, sự ra đời của Vịnh Hạ Long rất sôi nổi và hào hứng. Người ta truyền tai nhau rằng trước khi dân Âu Lạc đánh giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng đã sai Rồng Mẹ mang  một đàn rồng con xuống hạ giới. Khi quân giặc tiến vào, rồng đã giúp đốt cháy chiến thuyền của giặc, có người Châu Ngọc đã cho xây một bức tường đá sừng sững để ngăn cản quân ngoại xâm. 

Sau khi đánh bại kẻ thù Rồng Mẹ và con vì yêu cảnh thiên nhiên thanh bình, Rồng Con đáp xuống nay là Hạ Long, Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long, Bạch Long Vĩ  là nơi rồng phun nước trắng xóa. Cũng có truyền thuyết cho rằng Hạ Long được tạo ra làm nơi đáp xuống của rồng vì nó đã dùng thân mình che chở chắn bước tiến của kẻ thù. Dù mới ra đời nhưng nơi đây đã trở thành một biểu tượng văn hóa, du lịch của đất nước. Nó có giá trị không đổi theo thời gian. Về vị trí, Vịnh Hạ Long nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, là một phần của Vịnh Bắc Bộ, bao gồm  vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện Vân Đồn. Mặt còn lại giới hạn bởi vịnh đảo Cát Bà, phía đông giáp biển, có  bờ biển dài tới 120 km. Vĩ độ được chỉ định trong tọa độ là 106 độ 58 phút đến 107 độ 22 phút kinh đông. Và kéo dài từ vĩ độ 20 độ 45 phút bắc đến 20 độ 50 phút bắc. Diện tích toàn khu vực khoảng 1553 km2. 

Vịnh Hạ Long có nhiều đảo, tính đến năm 1969 có 9 đảo lớn nhỏ, trong đó  989 đảo có tên và 980  đảo chưa có tên. Ở đây chủ yếu  có hai loại đảo chính: đảo đá vôi và đảo phiếm thạch. Đó là lý do tại sao nó hợp nhất một loạt các hang động nổi tiếng trên thế giới. Năm 2015, Vịnh Hạ Long chính thức được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Nếu có dịp đến đây, bạn có thể thưởng ngoạn phong cảnh đẹp như tranh vẽ, ngồi trên thuyền  ngắm nhìn những dãy núi đá vôi kỳ vĩ và nghe  hướng dẫn viên giới thiệu. Ở đây chúng ta thấy thiên nhiên có giới hạn, trời, mây, nước vô hạn. Và quả thực, đến với xứ sở này, chúng tôi mới hiểu thế nào là sự hùng vĩ của thiên nhiên. Đến mức  tại sao mẹ thiên nhiên lại ưu ái  Việt Nam đến vậy? 

Độc đáo và đẹp nhất có lẽ  là hang động thạch nhũ của Vịnh Hạ Long, qua thời gian đã để lại những dấu tích đặc biệt với những nhũ đá lấp lánh, giống như hàng ngàn giọt nước kết lại với nhau. Du khách quốc tế đến đây  phải thốt lên "Thật tuyệt vời". 

Vịnh Hạ Long xứng đáng là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới. Đó là một bảo vật không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị  tinh thần và nghệ thuật to lớn. Chúng ta hãy tự hào về những gì mình đang có, món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người.

4. Bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long ý nghĩa nhất:

Dải đất hình chữ S không chỉ là một đất nước có truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời, tinh thần kiến ​​quốc kháng chiến mà còn được thiên nhiên ưu đãi nhiều  danh lam, thắng cảnh hùng vĩ, trong đó có vịnh Hạ Long. Con rồng mà truyền thuyết rồng đáp xuống.  UNESCO công nhận là di sản văn hóa  thế giới. 

Đảo Vịnh Hạ Long  nằm ở phía Tây vịnh Bắc Bộ,  nay là thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long có gần 2.000 đảo lớn nhỏ, cảnh đẹp hùng vĩ, cảnh đẹp  mê hồn. Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long có thể gọi là tiên cảnh  có một không hai trên đời. 

 Nơi đây còn có nhiều đảo, chủ yếu là đá vôi, hệ động thực  vật đa dạng, khu du lịch sinh thái với hàng nghìn loài động vật thủy sinh phong phú. Vịnh Hạ Long có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo mùa dương lịch. Trong lịch sử, thời bắc thuộc  gọi là Lục Châu Lục Hải cho đến khi người Pháp gọi là Vịnh Hạ Long, một cái tên còn tồn tại đến ngày nay, nghĩa là vịnh nơi rồng đáp xuống. 

 Nhìn từ trên  cao, Vịnh Hạ Long như một bức tranh tuyệt tác do  tạo hóa ban tặng, bao gồm  nhiều hang động nối tiếp nhau và những hòn đảo có hình thù khác nhau. Bên trong các hang động lớn nhỏ  nhiều hình thù khác nhau mà không một kiến ​​trúc sư nào có thể thiết kế được, đến đây du khách có thể tham quan, ngắm cảnh khiến ai cũng phải ngỡ ngàng không tin vào mắt mình khi mở ra khung cảnh nên thơ. một giấc mơ, đôi khi ẩn giấu, đôi khi bí ẩn và đầy  quyến rũ. Có lẽ đây chính là lý do khiến nhiều du khách nước ngoài chọn đến thăm Việt Nam và một lần được nghỉ dưỡng tham quan Vịnh Hạ Long. 

Hạ Long còn mang  truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam như Vân Đồn, núi Bài Thơ, sông Bạch Đằng... đều là những địa danh lịch sử nổi tiếng. Nơi đây còn có hệ sinh thái đa dạng như rừng ngập mặn, san hô, rừng  nhiệt đới… Có hàng nghìn loài động thực  vật quý hiếm được phát triển và  bảo tồn cho các thế hệ mai sau. 

 Vịnh Hạ Long hiện là Di sản Thế giới với phong cảnh  thiên nhiên tuyệt đẹp, con người thân thiện và là địa điểm  không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến với đất nước hình chữ S.

5. Bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long lôi cuốn nhất:

Ký ức của con người bao giờ cũng đẹp đẽ nhất về quê hương, gia đình, đất nước nơi mình sinh ra và lớn lên. Trưởng thành, vươn xa trong cuộc đời, đi đâu ta cũng mang màu sắc của nơi ta lớn lên chứ không phải cảnh vật. Như những đứa con quê tôi, hồn nhiên tự tại, dịu dàng như nước, như trời Vịnh Hạ Long 

 Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, là một vịnh nhỏ ở bờ Tây của vịnh Đông Bắc, bờ biển phía Đông Bắc của Việt Nam. Phải mất hàng triệu năm của đá và sóng, sóng và gió và sự chuyển động không ngừng để tạo nên một công trình địa lý hoàn hảo, rộng lớn, xanh tươi như vậy. Tổng diện tích của vịnh khoảng 1.553 km vuông, có tới 1.960 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, trong đó phần lớn là đảo lớn. 

Vịnh Hạ Long nổi tiếng với phong cảnh đẹp như tranh vẽ. Nếu để máy ảnh nhìn xuống, Hạ Long như một tấm gấm xanh khổng lồ được thêu bằng nước và đá. Tất cả mọi thứ được sắp xếp và tạo ra bởi một bàn tay duy nhất của Đấng Tạo Hóa. Những hình thù uốn lượn của nước, đảo và núi đá vôi giống như những tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi bàn tay của những người thợ thủ công. 

 Hòn có hình người đàn ông đang nhìn vào đất liền là đảo Đầu Người, đảo có hình người ngư phủ ngồi trên mình cá là đảo Lã Vọng, đảo khác như cánh buồm căng gió ra khơi là đảo Cánh Buồm. , và đặc biệt là hòn đảo nổi tiếng nhất, chẳng hạn như hình ảnh hai người ôm nhau - hòn Trống Mái đã trở thành hình ảnh tượng trưng cho tem phiếu, phong bì, v.v. 

Vịnh Hạ Long là khu vực có giá trị toàn cầu, những giá trị tiêu biểu nhất là. thẩm mỹ, khoa học, lịch sử, khảo cổ học... Năm 1962, khu vực vịnh Hạ Long được công nhận là di tích thắng cảnh cấp quốc gia. Năm 199

, Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị thẩm mỹ và đón nhận lần thứ hai, năm 2000 có giá trị nổi bật toàn cầu về địa chất - địa mạo.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )