Bài nghị luận xã hội về sống có mục đích chọn lọc siêu hay

Mục đích là nhân tố quan trọng và tiên quyết để tạo nên một cuộc sống thành công hay thất bại. Sống có mục đích đã trở thành đề tài được thảo luận trong văn học. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi một số bài nghị luận xã hội về sống có mục đích chọn lọc siêu hay trong bài viết dưới đây. 

1. Các ý nghị luận xã hội về sống có mục đích:

1.1. Giải thích vấn đề:

Mục đích là gì?

Mục đích là mục tiêu, nhiệm vụ mà mỗi chúng ta tự đặt ra cho mình và luôn quyết tâm đạt được. Đôi khi ước mơ và mục tiêu được định sẵn trong tiềm thức để cho chúng ta định hướng cho tương lai. Nói cách khác, mục đích là điều mà mỗi người đặt ra và mong muốn đạt được trong công việc hoặc trong một số lĩnh vực khác của cuộc sống. 

Thế nào là sống có mục đích? 

‐ Sống có mục đích nghĩa là chúng ta bắt đầu cuộc hành trình với mục tiêu đã định sẵn và luôn phấn đấu vì mục tiêu đã đặt ra. 

‐ Sống không có mục đích nghĩa là không biết mục tiêu, không tưởng tượng được mình muốn gì, không có động lực để cố gắng và lãng phí thời gian.

1.2. Bàn luận:

Tại sao mọi người cần một cuộc sống có mục đích?

‐ Trong đời người ai cũng có ước mơ và mục tiêu của riêng mình. Mục tiêu là kết quả chúng ta muốn đạt được trong một thời gian ngắn, trong khi ước mơ có thể là mục tiêu của cuộc đời một người. Nhưng suy cho cùng, ước mơ hay mục tiêu đều là một dạng mục đích, nó giúp chúng ta có thêm nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống và tin tưởng vào tương lai. 

‐ Cuộc đời mỗi người là một hành trình dài và hành trình này có rất nhiều chặng đường mà chúng ta phải trải qua. Để động lực trở nên mạnh mẽ, chúng ta cần đặt mục tiêu cho từng giai đoạn và cho cả cuộc đời. Những mục tiêu này vừa là động lực, vừa giúp chúng ta vững vàng hơn trong mỗi chặng đường của mình. Đặc biệt là những người trẻ tuổi, nếu họ mang theo tuổi trẻ và trí tuệ thì họ phải sống có mục đích. Vì chúng ta có mục đích, chúng ta có định hướng đúng đắn cho cuộc đời mình. 

‐ Tùy từng giai đoạn mà mọi người thiết kế mục tiêu dài hạn hay ngắn hạn. 

‐ Đời người có mục tiêu riêng và mục tiêu chung. Mục tiêu riêng là vì bản thân, còn mục tiêu chung là mục tiêu vì tập thể, xã hội, cộng đồng. Tuy đây là hai mục tiêu khác nhau nhưng đều có thể dung hòa. 

Tại sao chúng ta không thể sống không có mục đích? 

‐ Khi một người sống không có mục tiêu, không xác định được hướng đi của cuộc đời mình thì giống như lênh đênh giữa đại dương. Họ không tìm được niềm vui khi đạt được kết quả như mong muốn, cuộc sống của họ dần trở nên vô nghĩa. 

‐ Sống không có mục tiêu, con người thiếu động lực thúc đẩy từ bên trong, thiếu động lực để áp đặt ý chí, thiếu khát vọng tiến bộ, khó thoát ra khỏi hoàn cảnh. Con người dần trở nên thụ động, yếu đuối và vô dụng, cuộc sống mất hết ý nghĩa.

‐ Dẫn chứng cụ thể.

1.3. Mở rộng vấn đề:

‐ Mục đích sống phải thực tế, nếu chỉ là mục tiêu vô ích, hão huyền thì mục đích sống sẽ không thực hiện được.

‐ Mục đích sống phải kèm theo ý chí, nghị lực, nỗ lực và khát khao đạt được thì mục đích sống mới có ý nghĩa. 

‐ Phê phán những người sống an phận với nơi mình sẽ đến và không bao giờ xác định những gì mình phải đạt được trong tương lai.

1.4. Bài học nhận thức và hành động:

‐ Để vươn lên, thanh niên phải xác định mục đích sống của bản thân theo lý tưởng xã hội.

‐ Mục tiêu trước mắt của học sinh là học tập tốt và có được kỹ năng hữu ích. Học để nâng cao kiến ​​thức, tiếp thu khoa học công nghệ, làm chủ cuộc sống, cống hiến cho đất nước.

‐ Mục đích sống tốt đẹp là nguồn động lực để chúng ta cố gắng vượt qua mọi trở ngại để đạt được những kết quả tốt đẹp hơn và sống có ích hơn trong xã hội.

2. Bài nghị luận xã hội về sống có mục đích hay:

Diderot là một nhà văn, nhà lý luận, nhà phê bình nghệ thuật và nhà triết học duy vật quan trọng của Pháp trong thế kỷ 18. Hình ảnh Diderot - Hình tượng nhà tư tưởng vĩ đại của hơn hai thế kỷ được nhiều độc giả vô cùng ngưỡng mộ. Nói về lẽ sống, mục đích sống, ông từng nhắc nhở bạn đọc gần xa, nhất là các em học sinh, với câu nói bất hủ: "Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả, anh cũng không làm được cái gì nếu như mục đích tầm thường."

Mục đích là điều bạn phấn đấu, điều bạn muốn đạt được. Tầm thường có nghĩa là nó dưới mức trung bình. Mục đích trung bình, mục tiêu trung bình là mục tiêu không cao lắm, chỉ nhỏ bé, nhạt nhẽo.

Mục đích sống thường liên quan đến lý tưởng sống của mỗi người.

Phải sống, học tập và làm việc như thế nào để đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. Có mục tiêu gần, nhưng cũng có mục tiêu xa, có mục tiêu cao, nhưng cũng có mục tiêu tầm thường, nhỏ bé. Mục tiêu thường gắn liền với ước mơ, hoài bão. Mục đích cao cả, đúng đắn tạo nên động lực, sức mạnh giúp ta lập nghiệp, giúp ích cho đời. 

Những câu nói của Diderot không chỉ cho thấy tầm quan trọng của mục đích sống mà còn nhắc nhở con người rằng phải sống có mục đích cao cả chứ không phải mục đích tầm thường. Câu nói của Diderot là một bài học chứa đựng những tư tưởng tiến bộ, sâu sắc. Nếu bạn không có mục đích, bạn sẽ chẳng làm được gì cả. Và bạn chỉ sống cho hiện tại, không nghĩ đến ngày mai. Cuộc sống của bạn trở nên nhỏ bé, hèn mọn, chật hẹp, chỉ biết đi làm để kiếm tiền. 

Sống không có mục đích, người ta chỉ thấy những lợi ích trước mắt, không đáng kể hàng ngày, lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ. Cuộc sống trở nên nhàm chán vì chúng ta không biết tu dưỡng đạo đức, học tập để mở mang trí tuệ, phát triển nhân cách và tài năng. Sống không mục đích là sống thừa thãi, sống theo bản năng. Sống không có mục đích, không những không có hạnh phúc mà còn là nguồn gốc của mọi cái xấu, cái ác trong xã hội. 

Mục đích tầm thường thì không làm được việc lớn. Sống với những mục tiêu tầm thường, bạn bị ràng buộc bởi danh lợi, những ham muốn tầm thường. Chỉ giống như con chim nhỏ bé, yếu ớt và không thể bay cao, bay xa. Chỉ có đại bàng mới có thể sải cánh đón gió thiên đường. Sống với những mục tiêu tầm thường, người ta hài lòng với chính mình, không chịu học hỏi nên thiếu nhân tài. Không có tài năng, không gì có thể trở nên vĩ đại và phi thường như Diderot đã nói. 

Chỉ có tâm hồn đẹp mới biết sống có mục đích. Chỉ với ý chí và lòng dũng cảm phi thường, người ta mới có thể đạt được mục tiêu lớn lao và cao cả. Tuổi trẻ chúng ta hôm nay phải phấn đấu trở thành những công dân tốt, những người lao động chân chính... để tham gia xây dựng đất nước giàu mạnh, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Có giáo dục, có học thì chúng ta mới sống có mục đích cao đẹp, đúng đắn, chân chính. Để làm được như vậy thì phải phấn đấu đến cùng để thực hiện ước mơ, mục đích của mình. Phải kiên trì và quyết tâm vượt qua mọi chông gai trên đường đời.

Sống không có mục tiêu thì tất nhiên không làm được gì. Chúng ta cũng không làm được gì nếu mục tiêu tầm thường. Ngôn từ của nhà văn Diderot thật sâu sắc và chí lý. Hơn hai thế kỷ đã trôi qua, lời nói của nhà văn vẫn sáng ngời chân lý, đã trở thành danh ngôn, có sức lay động diệu kỳ.

3. Bài nghị luận xã hội về sống có mục đích ấn tượng:

Có ai đó từng nói rằng: "Con người sinh ra không phải để tan biến. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác." Đã là con người thì không một ai là không trăn trở về một lẽ sống đẹp, sống có ý nghĩa. Điều quan trọng là tìm thấy một mục đích trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao Nick Vujicic từng nói: “Tìm ra mục đích sống của bạn là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc đời không có giới hạn." 

“Mục đích sống” là những lý tưởng, mục đích tốt đẹp và đam mê mà chúng ta theo đuổi trong cuộc đời.

“Cuộc sống không giới hạn” là cuộc sống mà con người được tự do, vượt qua mọi trở ngại và phấn đấu đến cùng mục tiêu mà mình đã đặt ra. Qua lời nói của mình, Nick muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của mục đích sống giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách và từ đó trở nên vĩ đại. 

Câu nói của Nick Vujicic hoàn toàn chính xác. Tại sao việc tìm ra mục đích sống của bạn là bước quan trọng đầu tiên để sống một cuộc đời không có giới hạn? Sống có mục đích thì chúng ta sẽ không phạm sai lầm, chúng ta sẽ có hướng đi đúng đắn và sẽ dồn hết tâm huyết, nỗ lực cho cùng một mục tiêu. Là Chủ tịch Hồ Chí Minh, cả cuộc đời Người chỉ có một mục tiêu duy nhất là đem lại hòa bình, tự do cho nhân dân. Khó khăn, thử thách không thể ngăn Người thực hiện khát vọng mang lại hòa bình, độc lập hôm nay. Mặt khác, sống có mục đích cho ta động lực vươn lên từ những thất bại và nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách. Edison đã phát minh ra bóng đèn - tiện ích của văn minh nhân loại sau 2000 lần thất bại. Nhưng nhà khoa học của chúng ta không sợ, bởi lẽ mục đích sống của ông là sáng tạo, cống hiến sức mình cho nhân loại bằng những phát minh có ý nghĩa. 

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ trong cuộc sống sống không có lý tưởng, sống không có mục tiêu. Hoặc là họ lãng phí tuổi trẻ vào cuộc sống buồn tẻ, vô cảm, hoặc là họ lạc lối, gây hại cho bản thân và xã hội. Những kẻ giết người trẻ tuổi như Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa đều là biểu hiện của lối sống không có lý tưởng, không có mục tiêu, chỉ muốn ăn chơi hưởng thụ. 

Là học sinh, chúng ta phải hướng tới mục tiêu tích cực trong cuộc sống. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần lắng nghe chính mình để chọn đúng ngành nghề theo đam mê và có người thầy dẫn dắt. Tham gia các hoạt động xã hội, gần gũi với mọi người xung quanh cũng là một cách để tìm thấy ý nghĩa cuộc sống. 

Tóm lại, mục đích sống là ngọn đèn soi đường cho ta từng bước hoàn thiện bản thân để đạt đến những giá trị Chân-Thiện-Mỹ. Chỉ khi tìm được mục đích sống tốt đẹp và dồn hết tâm huyết vào đó, chúng ta mới trở thành người có ích, bước vào cuộc đời này để lại dấu chân đẹp đẽ trên đất và trong lòng người.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )