Bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu hay

Ô nhiễm môi trường đang là vấn nạn của xã hội, là vấn đề được nhà nước và xã hội quan tâm hàng đầu. Vì ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan, thẩm mĩ, mà nó trực tiếp ảnh hưởng đến chính sức khỏe của con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bài viết nghị luận về ô nhiễm môi trường, đồng thời, đưa ra gợi ý và bài văn mẫu. Mời các bạn tham khảo: 

1. Dàn bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu hay nhất:

1.1. Mở bài:

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: vấn đề ô nhiễm môi trường.

1.2. Thân bài:

Giải thích vấn đề:

Ô nhiễm môi trường là hiện trạng môi trường xuất hiện những chất độc, chất hại dẫn đến thay đổi nhanh chóng và gây tác hại xấu đến cuộc sống con người và các động vật xung quanh.

Thực trạng: 

Hàng ngày, có hàng nghìn tấn rác thải được đổ ra biển, các chất độc hại ngày càng tích lũy và ảnh hưởng xấu tới môi sinh và các sinh vật biển.

Môi trường không khí bị ô nhiễm nặng nề do khí thải công nghiệp, khí thải xe cộ và mùi rác thải sinh hoạt thải trực tiếp ra môi trường.

Diện tích rừng hàng năm bị chặt phá ngày càng nhiều.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ quan:

- Do ý thức của con người.

- Do sự xả thải của các xí nghiệp công nghiệp.

Khách quan:

Do hiện tượng cực đoan của xã hội.  

Do sự quản lí kém  hiệu quả của nhà nước hoạt động của các doanh nghiệp trong việc xử lí.

Hậu quả:

- Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây lên những căn bệnh về hô hấp,  phổi và ung thư.

- Ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và nguồn lợi từ biển.  

- Mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống, gây lên thiên tai quanh năm

Giải pháp:

- Chúng ta cần có ý thức bảo vệ môi trường sống quanh mình, thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất để khiến cho môi trường được cải thiện tốt hơn.

- Nhà nước cần tăng cường sự quản lí cũng như xử phạt nghiêm minh với những hành vi gây hại cho môi trường sống.

- Tiến hành áp dụng công nghệ khoa học để xử lý các chất thải, nước thải....

1.3. Kết bài:

Khái quát vấn đề cần nghị luận: hiện tượng ô nhiễm môi trường;

Rút ra bài học và liên hệ bản thân.

2. Dàn Bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu ngắn gọn:

2.1. Mở bài:

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề trọng tâm của toàn xã

Ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hệ lụy hết sức khôn lường cho toàn nhân loại.

2.2. Thân bài:

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường:

Môi trường không khí đang bị ô nhiễm hết sức nặng nề, đơn cử, thành phố Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã vượt quá ngưỡng mức cho phép về ô nhiễm không khí.

Môi trường nước: Môi trường nước đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân xuất phát từ sự xả thải không kiểm soát của con người. Đồng thời, sự xả thải những chất thải hóa học, công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường nước.

Ô nhiễm môi trường đất: Hiện tượng đất bị nhiễm trì, nhiễm chất hóa học thuốc trừ sâu,…. Đặc biệt đối với những vùng đất thuộc các khu công nghiệp thì việc ô nhiễm môi trường đất đã trở thành vấn đề thường trực

Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường:

- Ý thức của một số doanh nghiệp còn kém, chưa chấp hành những quy định nghiêm ngặt về xử lý chất thải công nghiệp.

- Người dân xả rác thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm diện rộng không kiểm soát được.

- Hệ thống quản lý của nhà nước còn nhiều yếu kém, hệ thống quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Hậu quả:

- Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người: hàng loại những căn bệnh: Ung thư, viêm phổi, tim mạch, hô hấp,…

- Ảnh hưởng đến môi trường sống: Mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống.

Bên cạnh đó, ô nhiễm còn ảnh hưởng đến các khía cạnh về kinh tế, xã hội “Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2008 dự báo, mỗi năm, Việt Nam đang mất đi ít nhất 69 triệu USD thu nhập từ ngành du lịch do hệ thống xử lý vệ sinh kém”.

Giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường:

- Cần có sự quản lý chặt chẽ của người nhà nước trong việc xử lý những doanh nghiệp vi phạm.

- Nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

2.3. Kết bài:

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề hết sức cấp bách hiện nay.

 3. Bài nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường siêu hay:

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề cần quan tâm như hiện tượng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường,... Một đất nước muốn tồn tại và phát triển lâu bền thì vấn đề bảo vệ môi trường sống là rất quan trọng, nhưng thực tế môi trường hiện nay đang ngày một bị ô nhiễm trầm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như môi trường sinh thái xung quanh ta.

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm bởi việc mang chất gây ô nhiễm vào môi trường tự nhiên, đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, và sinh học của môi trường của bị thay đổi có thể gây tác hại tới  sức khỏe con người và đời sống của các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường có thể bị gây ra bởi các chất ở dạng bất kỳ chất nào (rắn, lỏng hoặc khí) hoặc năng lượng (chẳng hạn như phóng xạ). 

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới trên 109 quốc gia chỉ ra rằng Việt Nam đứng thứ 17 trên bảng "thành tích" về rác thải nhựa. Không cần những con số ấy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thực trạng nghiệm trọng của vấn đề này. Khi bạn ra đường, thật không khó để nhìn thấy bãi rác ở trên đường: những bao rác thải ngay cạnh những khu dân cư đông người, những bệnh viện, công trình; những bãi rác ngay bên chợ và cả những nơi ngập rác chưa được xử lí tại một khu xử lí rác cách đó chẳng bao xa. Ở những khu vui chơi, những lon nước ngọt, những vỏ bánh kẹo vứt la liệt ở mọi nơi. Đó là ở đất liền. Nhưng khi ra đến ngoài biển, người ta đã quen với cảnh biển đầy nhựa thay vì cá. Những rác thải sinh hoạt từ người du lịch, dân cư gần đó, những tàu đi đánh bắt cùng với rác thải của những khu công nghiệp xả thẳng ra biển mà chưa qua xử lí.

Bên cạnh đó, nước thải, nước ngầm từ các nhà máy xí nghiệp trong khu công nghiệp bị đổ  trực tiếp ra sông, ra biển gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Nước ở các hồ, sông đen ngòm, bẩn thủi, gây ô nhiễm cả môi tường nước và không khí. Khói bụi, xe cộ tấp nập trong những thành phố đông đúc,… Đó thực sự là một thực trạng đáng buồn hiện nay, khi mà xã hội càng hiện đại thì môi trường lại càng bị ô nhiễm.

Vậy nguyên nhân đến từ đâu? Đầu tiên, nguyên nhân gây tác động mạnh mẽ nhất phải kể đến hành vi của chính con người. Những hành động khai thác rừng bừa bãi, đốt rừng làm nương rẫy chặt phá cây xanh gây hậu quả đến vấn đề điều hoà môi trường sống. Khai thác các nhiên vật liệu quá mức ở các mỏ quặng cũng gây áp lực rất lớn đến môi trường, làm mất cân bằng sinh thái. Công tác quản lý của nhà nước chưa chặt chẽ, ý thức của người dân còn kém. Nhiều khu công nghiệp, nhà máy vì mục đích thu lợi nhuận, tiết kiệm tiền đầu tư mà bỏ qua các khâu xử lý nguồn nước thải, lợi dụng những kẽ hở, các sông suối biển gần nhà máy thải ra môi trường những chất đoọc hại gây nguy hại môi trường. Ngoài ra, việc người dân lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, trong trồng trọt và chăn nuôi cũng gây áp lực đến môi trường không nhỏ.

Vì những nguyên nhân trên, môi trường ô nhiễm để lại những hậu quả vô cùng lớn. đầu tiên và trực tiếp nhất là vấn đề sức khoẻ con người bị đe doạ, số người chết sớm tăng lên, xuất hiện nhiều làng ung thư, vùng ung thư trên cả nước. Môi trường tù đọng là nơi trú ngụ của các loại muỗi có thể gây nguy hiểm cho con người. Ô nhiễm không khí gây nhiều căn bệnh về hô hấp như: lao phổi, viêm xoang, dị ứng,.... Môi trường sống thiếu an toàn khiến cho đời sống sinh vật cũng gặp khó khăn, nhiều loài sinh vật mất đi môi trường sống của mình dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu cũng trở nên cấp thiết bởi môi trường đang bị tàn phá quá nặng nề.

Để hạn chế những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra. Hơn ai hết, con người cần phải chung tay. Mỗi người dân phải tự ý thức được hành vi đang gây hại cho môi trường. Bên cạnh đó, sự can thiệp của cơ quan nhà nước cũng cực kỳ quan trọng. Nhà nước, cơ quan quản lý cần không ngừng tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, kiểm tra, xử lý nghiêm minh những nhà máy, xí nghiệp vi phạm quy định về môi trường, thắt chặt công tác cấm xả rác thải bừa bãi ở bất cứ nơi đâu. Khuyết khích người dân ở những khu đô thị sử dụng các phương tiện công cộng hoặc đi xe đạp, xe điện thay thế cho các loại phương tiện gây ô nhiễm đường phố. Phát động những ngày hội trồng cây xanh tạo sự trong lành, điều hoà môi trường sống. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khoa học hay mỗi người cần nghiên cứu phát minh ra những thiết.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ không của riêng ai, hãy chung tay hành động vì một thế giới sống xanh - sạch - đẹp và an toàn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )