Bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà

Dàn ý bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà? Bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà hay và ý nghĩa nhất? 

Bài tập về nhà có ích hay có hại? Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh và học sinh tự hỏi mỗi ngày.Tuy nhiên có thể thấy vai trò của bài tập về nhà là không thể phủ nhận được. Dưới đây là bài viết tham khảo về Bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà mời bạn đọc theo dõi.

1. Dàn ý bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà:

Mở bài:

- Nêu thói quen mà người viết đang chuẩn bị để thuyết phục người khác từ bỏ tật xấu của thói quen không làm bài tập ở nhà.

Thân bài:

Nguyên nhân dẫn đến việc không làm bài tập về nhà:

- Do không có tính chủ động nên bị ép buộc dẫn đến tình trạng học với tinh thần chống đối.

- Do lười học không làm bài tập về nhà

- Dành thời gian một cách không hợp lý cho những việc không liên quan

Biểu hiện của việc không làm bài tập về nhà:

- Cố chấp lên mạng tìm lời giải, không có tính sáng tạo và tư duy

- Làm bài tập một cách qua loa chống đối

- Không làm bài thay vào đó lại mượn vở bạn để chép.

Tác hại của thói quen không làm bài tập ở nhà:

- Kết quả học tập bị giảm sút.

- Tâm lí sợ sệt, chán nản, mất tinh thần với việc học.

Lợi ích của việc từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà: Có thời gian ôn lại những kiến thức đã học trong ngày qua đó tự mở rộng, nâng cao các dạng bài tập.

Giải pháp:

- Cần có tính tự giác đối với việc học 

- Lên kế hoặc về thời gian biểu hợp lí và dành thời gian từ 1-2 tiếng mỗi ngày để tự học.

Kết bài:

- Khẳng định ý nghĩa của việc từ bỏ thói quen không làm bài tập ở nhà

2. Bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà hay nhất:

Bài tập về nhà đã là một chủ đề được quan tâm trong một thời gian rất dài. Nhiều học sinh cho rằng bài tập về nhà không có lợi. Tuy nhiên, nếu không có bài tập về nhà, mọi người sẽ không nhớ những gì họ đã học trên lớp. Bài tập về nhà cho trẻ cơ hội để chứng minh những gì chúng đã học được. Bài tập về nhà sẽ có lợi khi bạn có đủ số lượng bài tập về nhà. Với bài tập về nhà, bạn học các kỹ năng sống, và cuối cùng nó giúp bạn thành thạo một kỹ năng.

Bài tập về nhà là những bài tập thực hành do người hướng dẫn đưa ra để hoàn thành bên ngoài lớp học, với mục đích củng cố các kỹ năng đã học trong lớp. Những bài tập này cho phép thực hành thêm để bạn có thể hoàn thiện các kỹ năng và kiến ​​thức của mình trong một lĩnh vực cụ thể. Bài tập về nhà bao gồm trả lời các câu hỏi do giảng viên cung cấp hoặc từ sách giáo khoa; tham gia các cuộc thảo luận trực tuyến với các bạn cùng lớp và các dự án hoặc thuyết trình nhóm.

Trong một nghiên cứu do Hill, Spencer, Alston và Fitzgerald (1986) thực hiện, bài tập về nhà có mối liên hệ tích cực với thành tích của học sinh. Họ chỉ ra rằng bài tập về nhà là một phương pháp rẻ tiền để cải thiện việc chuẩn bị học tập của học sinh mà không cần tăng nhân viên hoặc sửa đổi chương trình giảng dạy. “Vì vậy, khi áp lực cải thiện điểm kiểm tra tiếp tục tăng lên, thì việc chú trọng vào bài tập về nhà cũng tăng theo”.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thói quen không làm bài tập về nhà. Các học sinh bị thiếu các kỹ năng hoặc kiến ​​thức cần thiết để hoàn thành bài tập về nhà. Nhiều học sinh so sánh mình với bạn bè, điều này có thể dẫn đến sự thiếu tự tin. Khi điều đó xảy ra, thật dễ dàng để bào chữa cho việc không làm bài tập về nhà. Có rất nhiều lý do để bào chữa cho việc nộp bài muộn, nhưng một lý do mà tôi thường nghe là ở nhà quá bận rộn hoặc ồn ào để tập trung. Ngoài ra cảm giác lo lắng và choáng ngợp thường là những lý do chính khiến học sinh không biết bắt đầu từ đâu khi làm bài tập về nhà. Đôi khi, có vẻ như giáo viên đã giao nhiều bài tập về nhà hơn khiến học sinh không thể theo kịp.

Nếu giáo viên muốn học sinh của mình có xu hướng làm bài tập về nhà nhiều hơn, họ nên giải thích rõ ràng cho học sinh hiểu tại sao điều đó lại quan trọng đối với học sinh và điều đó cải thiện việc học của chúng như thế nào. Cho học sinh lý do để muốn làm bài tập về nhà bằng cách khiến chúng cảm thấy như chúng đang tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Hãy khuyến khích học sinh động não các ý tưởng về cách cải thiện môi trường thay vì luôn yêu cầu chúng viết bài tập về các chủ đề như sự nóng lên toàn cầu hoặc tái chế. Nếu giáo viên muốn học sinh ghi nhớ thông tin và kiến ​​thức mà họ truyền đạt trong lớp lâu hơn, họ nên thúc đẩy các cuộc thảo luận trong lớp. Không giống như bài tập về nhà, điều mà hầu hết học sinh ghét làm, việc để học sinh thảo luận về các chủ đề khác nhau trong lớp có thể là một cách tự nhiên để giúp các em mài giũa kỹ năng tranh luận và tăng hứng thú đối với một chủ đề cụ thể. Giáo viên nên giới thiệu những trải nghiệm học tập yêu cầu học sinh ở ngoài trời thường xuyên hơn, nghiên cứu thiên nhiên hoặc quan sát nhiều hơn thay vì ngồi trong nhà với các thiết bị điện tử.

Có rất nhiều lý do có thể khiến họ sinh không hoàn thành bài tập về nhà. Để có thể giúp học sinh từ bỏ thói quen không tốt này vai trò của giáo viên và phụ huynh là vô cùng quan trọng. Hãy trở thành người hỗ trợ để cung cấp giải pháp cho những khó khăn mà học sinh gặp phải.

3. Bài luận thuyết phục từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà ý nghĩa nhất:

Ở độ tuổi học sinh, một trong những điều quan trọng là làm bài tập về nhà, như cách để ôn lại những kiến thức đã học trong một ngày qua đó có được một nền tảng vững chắc về kiến thức. Vì vậy, ở độ tuổi học sinh chúng ta phải không ngừng học tập để lưu giữ kho tàng kiến thức. Để làm được đòi hỏi chúng ta phải có thói quen làm bài tập ở nhà. Tuy nhiên, thực trạng đang rất báo động hiện nay khi việc làm bài tập về nhà trở nên xa vời đối với các bạn trong độ tuổi học sinh.

Thông thường, sau mỗi buổi học, giáo viên bộ môn sẽ giao cho các em học sinh bài tập về nhà để củng cố và ôn lại kiến thức của cả buổi học. Ấy vậy, do còn trong độ tuổi ham chơi nên nhiều em vẫn chưa nhận ra ý nghĩa thiết thực của thói quen này. Có bạn thì do lười biếng, không có sự chủ động. Số khác lại bị hấp dẫn bởi các đồ công nghệ như Điện thoại, mạng xã hội nên bị lãng quên bài tập về nhà.

Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục, học sinh sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả khó lường. Trước hết, không làm bài tập về nhà đồng nghĩa với việc các em học sinh sẽ không tích lũy, bồi dưỡng được kiến thức quan trọng, dẫn đến tình trạng “học trước quên sau”.

Như vậy, đến kỳ thi hoặc đến các kì kiểm tra, trong đầu chúng ta sẽ không có kiến thức. Từ đây, một số bạn sẽ bất chấp nội quy mà thực hiện các hành vi tiêu cực như quay cóp, gian lận. Dần dần, kết quả học tập giảm sút, không có sự tiến bộ hoặc vươn lên tích cực.

Vì vậy, mỗi người phải ý thức được tầm quan trọng của việc học, dù là học trên trường lớp hay ở nhà. Thì học sinh cần phải từ bỏ thói quen không làm bài tập về nhà ngay và luôn. Việc giải trí sau những giờ học mệt mỏi là điều cần thiết nhưng mọi người cần phải cân bằng thời gian học và chơi sao cho hợp lý và phù hợp.

Bài tập về nhà luôn là một việc quan trọng và chưa bao giờ là thừa thãi và vô tác dụng. Chúng ta hãy rèn luyện và bồi dưỡng thói quen tốt đẹp này để tiêp thêm chủ động, tự giác trong quá trình học. Từ đó, giúp tích lũy tri thức của giúp chúng ta phát triển theo từng ngày.

4. Tác động tích cực và tiêu cực của bài tập về nhà:

Tác động tích cực trực tiếp nhất của bài tập về nhà là nó có thể cải thiện khả năng ghi nhớ và hiểu bài. Một cách gián tiếp hơn, bài tập về nhà có thể cải thiện kỹ năng học tập và thái độ của học sinh đối với trường học, đồng thời dạy học sinh rằng việc học có thể diễn ra ở bất cứ đâu, không chỉ trong các tòa nhà của trường học. Những lợi ích phi học thuật của bài tập về nhà bao gồm thúc đẩy tính độc lập và trách nhiệm. Cuối cùng, bài tập về nhà có thể lôi kéo phụ huynh tham gia vào quá trình học tập ở trường, nâng cao sự đánh giá cao của họ đối với giáo dục và cho phép họ bày tỏ thái độ tích cực đối với giá trị của sự thành công ở trường học.

Ngược lại, các nhà giáo dục và phụ huynh lo lắng rằng học sinh sẽ chán nản nếu chúng phải dành quá nhiều thời gian cho các tài liệu học thuật. Bài tập về nhà có thể cản trở việc tiếp cận với thời gian rảnh rỗi và các hoạt động cộng đồng cũng dạy các kỹ năng sống quan trọng. Sự tham gia của phụ huynh vào bài tập về nhà có thể biến thành sự can thiệp của phụ huynh. Ví dụ, cha mẹ có thể khiến trẻ bối rối nếu các kỹ thuật giảng dạy mà họ sử dụng khác với các kỹ thuật mà giáo viên sử dụng. Bài tập về nhà thực sự có thể dẫn đến việc thu nhận những đặc điểm tính cách không mong muốn nếu nó khuyến khích gian lận, thông qua việc sao chép bài tập hoặc giúp làm bài tập về nhà ngoài việc dạy kèm. Cuối cùng, bài tập về nhà có thể làm nổi bật sự bất bình đẳng xã hội hiện có. Trẻ em từ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có thể gặp khó khăn hơn trong việc hoàn thành bài tập so với những đứa trẻ thuộc tầng lớp trung lưu.

5. Mẹo giúp học sinh từ bỏ thói quên không làm bài tập về nhà: 

Hãy chắc chắn rằng con bạn có một nơi yên tĩnh, đủ ánh sáng để làm bài tập về nhà. Tránh để con bạn làm bài tập về nhà khi đang bật tivi hoặc ở những nơi có nhiều phiền nhiễu khác, chẳng hạn như có người qua lại.

Hãy tích cực về bài tập về nhà. Nói với con bạn tầm quan trọng của bài tập về nhà. Thái độ bạn thể hiện về bài tập về nhà sẽ là thái độ mà con bạn có được.

Giúp con bạn quản lý thời gian. Thiết lập một thời gian cố định mỗi ngày để làm bài tập về nhà. Đừng để con bạn làm bài tập trước khi đi ngủ. Hãy suy nghĩ về việc sử dụng một buổi sáng hoặc buổi chiều cuối tuần để thực hiện các dự án lớn, đặc biệt nếu dự án liên quan đến việc gặp gỡ các bạn cùng lớp.

Khi con bạn yêu cầu giúp đỡ, hãy đưa ra hướng dẫn chứ không phải câu trả lời.  Đưa ra câu trả lời có nghĩa là con bạn sẽ không học tài liệu. Quá nhiều sự giúp đỡ dạy con bạn rằng khi gặp khó khăn, ai đó sẽ làm việc đó cho chúng.

Khi giáo viên yêu cầu bạn đóng một vai trò trong bài tập về nhà, hãy làm điều đó.  Hợp tác với giáo viên. Nó cho con bạn thấy rằng trường học và gia đình là một đội. Thực hiện theo các hướng dẫn được đưa ra bởi giáo viên.

Nếu con bạn phải làm bài tập về nhà một mình, hãy tránh xa.  Quá nhiều sự tham gia của phụ huynh có thể khiến bài tập về nhà không có tác dụng tích cực. Bài tập về nhà là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển các kỹ năng học tập độc lập, suốt đời.

Giúp con bạn nhận ra đâu là bài tập khó và đâu là bài tập dễ.  Cho con bạn làm công việc khó trước. Điều này có nghĩa là anh ấy sẽ tỉnh táo nhất khi đối mặt với những thách thức lớn nhất. Vật liệu dễ dàng dường như sẽ trôi qua nhanh chóng khi sự mệt mỏi bắt đầu xuất hiện.

Quan sát con bạn để biết các dấu hiệu của sự thất bại và thất vọng. Hãy để con bạn nghỉ giải lao một thời gian ngắn nếu con gặp khó khăn trong việc tập trung vào bài tập.

Khen thưởng sự tiến bộ trong bài tập về nhà. Nếu con bạn hoàn thành bài tập về nhà thành công và đang học tập chăm chỉ, hãy ăn mừng thành công đó bằng một sự kiện đặc biệt (ví dụ: ăn pizza, đi dạo, đi công viên) để củng cố nỗ lực tích cực đó.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )