Âm bass là gì? Ý nghĩa và những điều càn biết về âm bass?

Đối với các nhạc sỹ, ca sỹ thì âm luật là một trong những thuật ngữ không thể thiếu được trong quá trình học tập và gây dựng sự nghiệp của mình. Trong âm nhạc thì sẽ có âm trầm, âm bổng để có thể tạo nên nhịp điệu trầm bổng. Không phải ai cũng hiểu và biết biết về các âm trong âm nhạc.

1. Âm bass là gì?

Âm bass (/ beɪs / BAYSS) (còn gọi là âm cuối) mô tả các âm có tần số, cao độ và dải tần thấp (còn gọi là “trầm”) từ 16 đến 256 Hz (C0 đến giữa C4) và các nhạc cụ âm trầm tạo ra âm trong khoảng âm thấp C2-C4. Chúng thuộc các dòng nhạc cụ khác nhau và có thể đảm nhiệm nhiều vai trò âm nhạc khác nhau. Vì để tạo ra âm vực thấp thường yêu cầu một cột không khí dài hoặc dây, và đối với các nhạc cụ dây, thân rỗng lớn, các nhạc cụ dây và bass gió thường là những nhạc cụ lớn nhất trong gia đình hoặc lớp nhạc cụ của chúng.

Âm thanh trầm hoặc nhạc cụ là trầm nhất. Nếu bộ tứ ở tiệm hớt tóc hát “Happy Birthday” cho bạn nghe, thì anh chàng có giọng thấp nhất sẽ hát phần trầm. Cá vược cũng là một loại cá nước mặn.

Từ bass có hai nghĩa chính với cách phát âm riêng biệt – âm trầm với nguyên âm cao (như âm đế) trớ trêu thay lại dùng để chỉ những âm thanh rất thấp – các nhạc cụ và ca sĩ có âm trầm ở phần thấp nhất của dải âm nhạc, giống như tiếng ầm ầm của cây đàn guitar bass. . Nếu bạn nói âm trầm với nguyên âm thấp, đó là một loại cá. Loại trầm đó không làm tăng thêm sự hài hòa nhưng rất ngon với khoai tây nghiền.

Âm bass trong âm nhạc được hiểu như vậy. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày bass còn được dùng nhiều trong các lĩnh vực khác. Bao gồm:

Bass trong nhạc cụ: Chỉ những âm thanh tạo ra tiếng bass như: Guitar bass acoustic, trống bass, bass trombone, bass trumpet, bass violin, bass acoustic, bass saxophone…

Trong nhạc cổ điển: Các hình thức bass: Basso concertante hoặc basso recitante.

Bass trong giọng: Giọng đặc biệt của nam giới, đó là giọng trầm.

Bass continuo: Dòng nhạc tạo ra sự tiến triển giao hợp âm cho toàn bộ bản nhạc hòa tấu, giao hưởng, thành lễ. Với nhạc bassline được chơi bởi organ organ hoặc harpsichord cùng những hợp âm được người chơi ngẫu hứng nhạc cụ hợp âm theorybo, lute, harpsichord…

Từ bass còn được dùng trong địa danh, họ, tên riêng, khóa bass….

Với khả năng phát lại nhạc đã ghi, đối với những người sở hữu đĩa LP 33 vòng / phút và 45 đĩa đơn, khả năng sẵn có của âm trầm to và sâu bị hạn chế bởi khả năng theo dõi rãnh của bút ghi âm máy quay đĩa. Trong khi một số người đam mê hi-fi đã giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các nguồn phát lại khác, chẳng hạn như đầu phát băng cuộn có khả năng mang lại âm trầm chính xác, sâu tự nhiên từ các nguồn âm thanh hoặc âm trầm tổng hợp không có trong tự nhiên, phổ biến giới thiệu băng cassette nhỏ gọn vào cuối những năm 1960, có thể thêm nhiều nội dung tần số thấp hơn vào các bản ghi âm.

Đến giữa những năm 1970, đĩa đơn vinyl 12 “, cho phép” nhiều âm trầm hơn “, được sử dụng để ghi âm các bản nhạc disco, reggae, lồng tiếng và hip-hop; các DJ của câu lạc bộ khiêu vũ đã chơi các bản ghi này trong câu lạc bộ có loa siêu trầm để đạt được” thể chất và phản ứng đầy cảm xúc từ các vũ công.  Vào đầu những năm 1970, các DJ nhạc disco đầu tiên tìm kiếm âm thanh trầm hơn cho các sự kiện khiêu vũ của họ. David Mancuso đã thuê kỹ sư âm thanh Alex Rosner để thiết kế các loa siêu trầm bổ sung cho các sự kiện khiêu vũ disco của anh ấy, cùng với “mảng loa tweeter” để “tăng âm bổng và âm trầm vào những thời điểm thích hợp” tại các bữa tiệc ngầm riêng tư của anh ấy tại The Loft.

Nhu cầu tăng cường âm thanh sub-bass trong những năm 1970 được thúc đẩy bởi vai trò quan trọng của “trống bass mạnh mẽ” trong disco, so với rock và pop; để cung cấp dải tần sâu hơn này, một điểm giao nhau thứ ba từ 40 Hz đến 120 Hz (tập trung vào 80 Hz) đã được thêm vào.

Âm bass được tạm dịch với tên tiếng Anh là: Bass sound”.

2. Ý nghĩa và những điều cần biết về âm bass:

Trong các tác phẩm âm nhạc, chẳng hạn như bài hát và bản nhạc, đây là những phần có âm vực thấp nhất của hòa âm. Trong âm nhạc hợp xướng không có nhạc cụ đệm, âm trầm được cung cấp bởi các ca sĩ nam trầm trưởng thành. Đối với một dàn hợp xướng đi kèm, âm trầm thường được cung cấp bởi đàn organ hoặc piano (hoặc nếu một dàn hợp xướng có đủ khả năng để thuê một dàn nhạc).

Trong một dàn nhạc, các bassline được chơi bởi đôi bass và cello, bassoon hoặc contrabassoon, kèn đồng thấp như tuba và bass trombone, và timpani (kettledrums). Trong nhiều phong cách âm nhạc truyền thống như Bluegrass, dân gian, và trong các phong cách như Rockabilly và ban nhạc lớn và Bebop jazz, vai trò của âm trầm được lấp đầy bởi âm trầm thẳng đứng. Trong hầu hết các ban nhạc rock và pop và trong các nhóm kết hợp nhạc jazz, vai trò âm trầm được lấp đầy bởi âm trầm điện. Trong một số thể loại nhạc pop của thế kỷ 20 và 21, chẳng hạn như nhạc pop, nhạc hip hop và nhạc khiêu vũ điện tử những năm 1980, vai trò âm trầm có thể được lấp đầy bằng bộ tổng hợp âm trầm.

Khi các nốt trầm được chơi trong một nhóm nhạc như một dàn nhạc như vậy, chúng thường được sử dụng để cung cấp một đối âm hoặc đối âm, trong bối cảnh hài hòa hoặc để phác thảo hoặc ghép nối tiến trình của các hợp âm hoặc với bộ gõ để gạch dưới nhịp điệu.

Trong âm nhạc phổ thông, phần bass, được gọi là “bassline”, thường cung cấp sự hỗ trợ hài hòa và nhịp nhàng cho ban nhạc. Người chơi bass là một thành viên của phần nhịp điệu trong một ban nhạc, cùng với tay trống, tay guitar nhịp điệu và trong một số trường hợp là người chơi nhạc cụ bàn phím (ví dụ: piano hoặc Hammond organ). Người chơi bass nhấn mạnh phần gốc hoặc phần năm của hợp âm trong đường âm trầm của họ (và ở mức độ thấp hơn, phần thứ ba của hợp âm) và nhấn mạnh vào các nhịp mạnh.

Trong âm nhạc cổ điển, các hình thức khác nhau của âm trầm là: basso concertante, hoặc basso recitante; giọng trầm của điệp khúc; âm trầm đi kèm với những đoạn nhẹ nhàng hơn của một sáng tác, cũng như những đoạn sử dụng toàn bộ sức mạnh của bản hòa tấu, thường được chơi bởi violoncellos trong nhạc dàn nhạc; contrabass (“dưới âm trầm”), được mô tả là phần được thực hiện bởi các âm trầm kép; violoncellos thường chơi cùng một dòng cao hơn một quãng tám, hoặc một phần giai điệu hoặc nhịp điệu khác mà không phải là dòng âm trầm khi sử dụng âm trầm đôi; basso ripieno; âm trầm kết hợp với các đoạn đầy đủ của một bố cục, và bằng độ sâu của âm sắc và năng lượng của nét, tạo ra sự tương phản mạnh mẽ với các đoạn hoặc chuyển động nhẹ hơn và mềm mại hơn.

Basso liên tục là một cách tiếp cận để viết nhạc trong thời đại âm nhạc Baroque (1600-1750). Với basso liên tục, một bassline viết ra dùng để thiết lập tiến trình hợp âm cho toàn bộ tác phẩm (giao hưởng, concerto, Mass hoặc tác phẩm khác), với bassline được chơi bằng đàn organ hoặc harpsichord và các hợp âm do người chơi ngẫu hứng nhạc cụ hợp âm (theorbo, lute, harpsichord, v.v.). “Âm trầm khác với các giọng nói khác vì vai trò cụ thể của nó trong việc hỗ trợ và xác định chuyển động hài hòa. Nó làm như vậy ở các cấp độ khác nhau, từ các sự kiện ngay lập tức, từng hợp âm đến tổ chức hài hòa lớn hơn của toàn bộ tác phẩm.”

Như đã thấy trong bài phân loại nhạc cụ, việc phân loại nhạc cụ có thể khó khăn. Ví dụ, một số nhạc cụ thuộc nhiều loại. Cello được coi là một nhạc cụ tenor trong một số thiết lập dàn nhạc, nhưng trong tứ tấu dây thì nó là nhạc cụ bass. Ngoài ra, Bass Flute thực sự là thành viên tenor của họ sáo mặc dù nó được gọi là “Bass” Flute.

3. Các ví dụ nhóm theo hình thức chung và kỹ thuật chơi âm nhạc:

– Đôi âm trầm từ họ vi-ô-lông hoặc vĩ cầm (thường là nhạc cụ được gọi là “bass” trong nhạc cổ điển Châu Âu và nhạc jazz. Đôi khi được gọi là “string bass” để phân biệt với “kèn đồng” hoặc “kèn trầm”, hoặc một “thẳng đứng bass” để phân biệt nó với “guitar bass”) Guitar bass và guitar bass acoustic, các nhạc cụ được tạo hình, cấu tạo và cầm (hoặc đeo) ​​giống như guitar, chơi ở dải trầm.

– Guitar bass điện thường là nhạc cụ được gọi là “bass” trong nhạc pop và rock.

– Một kèn bass, chẳng hạn như tuba, serpent và sousaphone từ họ gió và các phiên bản điều chỉnh thấp của các loại nhạc cụ kèn đồng và gió cụ thể, chẳng hạn như bassoon, bass clarinet, bass trombone và bass saxophone, v.v. (cách sử dụng ít phổ biến hơn )

– Bàn phím bass, một sự thay thế bàn phím cho guitar bass hoặc bass đôi (ví dụ: bass piano Fender Rhodes trong những năm 1960 hoặc bộ điều khiển bàn phím MIDI 13 nốt vào những năm 2000)

– Bass washtub, một nhạc cụ dân gian đơn giản

–  Một nhạc sĩ chơi một trong những loại nhạc cụ này thường được biết đến như một tay bass. Các thuật ngữ khác cụ thể hơn như ‘tay guitar bass’, ‘tay bass đôi’, ‘người chơi bass’, v.v. cũng có thể được sử dụng.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )